Xôi ngọt, xôi mặn Sài Gòn – thức quà giản dị không thể bỏ qua

0
Cập nhật lần cuối vào

Sài Gòn Nổi tiếng là nơi nhộn nhịp, có nhiều món ăn ngon đặc biệt là xôi ngọt và xôi mặn. Cùng khám phá nét độc đáo trong hương vị của những món xôi này nhé!

Xôi của người Sài Gòn đơn giản với hai loại ngọt và mặn. Trong đó, xôi ngọt hấp dẫn người ăn bởi sự đa dạng cùng vị béo, ngọt, bùi như xôi bắp, xôi mít, xôi dừa,xôi đậu phộng, nếp cẩm, gấc, sầu riêng, đậu đen… Ngược lại, xôi mặn tuy ít với hai ba loại như xôi gà, lạp xưởng, chà bông… nhưng cũng khiến người ăn thích mê với hương vị đậm đà, thơm ngon.

1. Xôi ngọt – Sự kết hợp tuyệt vời của các nền văn hóa

Sài Gòn còn 6 loại xôi ngọt biến tấu từ xôi của người Hoa, Thái, Campuchia… rất được yêu thích sau:

Xôi mít

Xôi mít - xôi ngọt Sài Gòn

Được du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu nhưng xôi mít, có xuất xứ từ Thái Lan đã trở thành món ăn yêu thích của giới trẻ hiện nay. Tuy là sự kết hợp của các nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm nhưng xôi mít lại nhanh chóng trở thành trào lưu nhờ lạ mắt, lạ miệng.

Để gia giảm lượng tinh bột và tăng thêm hương vị cho món ăn, vốc xôi được nấu với nước dừa tươi thơm, dẻo, ngọt tự nhiên sau đó cho vào múi mít căng tròn, vàng ươm, thơm ngọt, thêm vào chút nước cốt dừa, dừa bào sợi, đậu phộng rang giã nhỏ, muối, đường. Ngoài xôi trắng, để đáp ứng khẩu vị đa dạng của thực khách, nhiều cửa hàng còn cho xôi lá cẩm, lá dứa, gấc, thập cẩm… vào những múi mít vàng ươm.

Xôi cadé

Xôi cadé - xôi ngọt Sài Gòn

Vốc xôi nhỏ, dẻo thơm hương nếp quyện với vị ca-dé, cốt dừa ngọt bùi đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa được gói khéo trong lớp lá chuối xanh.

Muốn ăn món ngon này, những vị khách quen thường canh giấc từ 8h tối trở đi cho chắc vì xe xôi bán khá trễ. Tuy giờ bán hơi “quái”, từ 8h tối về khuya nhưng lúc nào chiếc xe đẩy nhỏ với món xôi cadé gia truyền, bán thêm bánh da lợn, bánh khoai mì, cùng các loại rau câu lạ miệng cũng nườm nượp khách.

Xôi kem dừa

Xôi kem dừa - xôi ngọt Sài Gòn

Nhờ hương vị lôi cuốn, cùng hình thức thưởng thức lạ miệng, xôi kem dừa được các bạn trẻ rỉ tai và tìm đến thưởng thức ngày càng đông. Khi có khách gọi món, trái dừa sẽ được chặt đôi dùng một nửa làm “cốc”, sau khi nạo một lớp dừa non bên trong cốc, người ta cho thêm một ít xôi lá cẩm, chút bắp Mỹ ngọt, cốt dừa, dừa rang, đậu phộng và một viên kem dừa ngọt mát đủ cân bằng vị. Thưởng thức xong phần xôi kem dừa, mỗi thực khách sẽ được tặng kèm một phần nước dừa xiêm ngọt mát.

Xôi xiêm

Xôi xiêm - Xôi ngọt Sài Gòn

Sài Gòn có một khu chợ ở Lê Hồng Phong chuyên bán thực phẩm và các món ăn Campuchia, mà nếu là dân ghiền xôi xiêm bạn chắc chắn đã từng ghé qua thưởng thức. Xôi cũng được nấu với nước cốt dừa như những xôi khác, phần đặc biệt chính là hỗn hợp nhân ăn kèm. gồm trứng, bột mì, nước dừa tươi, đường thốt nốt đánh tan sau đó đem hấp.

Khi ăn, người bán sẽ múc xôi ra đĩa, cho 1 phần nhân vàng thơm béo ngậy lên, rưới thêm nước đường, sau đó chan nước cốt dừa lên. Vị béo của xôi là sự tổng hòa nhiều hương vị quyến rũ, ăn rất ngon.

Xôi vị

Xôi vị - xôi ngọt Sài Gòn

Không chỉ được xem là thức ăn chơi quen thuộc, xôi vị, món ngon của vùng đất Nam Bộ còn được dùng trong các bữa tiệc trang trọng như những dịp cưới hỏi, giỗ chạp, thôi nôi, đầy tháng… nhờ hình thức trình bày khá đẹp mắt.

Để có được mẻ xôi vị dẻo ngọt, mềm thơm vừa phải, dính chặt các phần với nhau đòi hỏi người làm bánh không ít công sức. Khác với các loại xôi ngọt khác, gia vị tạo hương đặc trưng cho xôi vị là đại hồi (tai vị). Ngoài xôi vị xanh lá dứa “truyền thống”, để tăng phần hấp dẫn, người ta thường sử dụng thêm các phụ liệu để tạo ra màu sắc và hương vị đặc biệt cho xôi vị như: lá cẩm cho màu tím, gấc cho màu đỏ cam, thêm lớp đậu xanh ở giữa, trên cùng rắc mè.

Xôi xoài

Xôi xoài - xôi ngọt Sài Gòn

Xôi xoài phải được nấu từ những hạt gạo nếp dài hạt cùng nước cốt dừa sao cho thơm béo, mềm tơi nhưng không hề dính bết. Xoài cho món xôi này cũng phải được lựa chọn khéo léo vừa chín tới vàng, ngọt, săn thịt để tôn lên hương vị cho món xôi. Ngoài nước dừa tươi dùng để nấu xôi, nước cốt dừa chan lên ăn kèm cũng là một thành phần không thể thiếu.

Một số địa chỉ bán xôi ngọt ở Sài Gòn mà các bạn có thể ghé qua:

  • Xôi kem dừa  số 103 Bùi Viện, Quận 1, TP HCM
  • Xôi cadé, góc đường Trần Phú – Nguyễn Tri Phương, Quận 5, TP HCM
  • Xôi thái, đối diện chợ Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP HCM
  • Xôi vị ở cửa hàng bánh Mai Lan, ngã 3 Trường Chinh, Đồng Đen, Quận Tân Bình, TP HCM
  • Xôi xiêm ở chợ Lê Hồng Phong, Quận 10, TP HCM
  • Xôi xoài cô Giang số 187/6/6, Quận 1, TP HCM

2. Sức cuốn hút của xôi mặn Sài Gòn

Xôi mặn Sài Gòn thường được ăn cùng với gà quay, xá xíu hay lạp xưởng… Ngoài nếp, xôi mặn còn có kèm những món đắt tiền hơn xôi ngọt như: thịt gà, hạt sen, trứng cút, xá xíu, lạp xưởng, thịt heo chà bông (ruốc)… Phụ liệu kèm theo thường có đậu xanh xào mỡ, mỡ hành hoặc hành phi thơm giòn. Giá xôi mặn thường đắt hơn xôi ngọt. Xôi mặn còn được nhiều người dùng thay bữa chính khi không có thời gian hoặc bị nhỡ bữa.

Xôi gà xé

Xôi gà xé - xôi mặn Sài Gòn

Xôi gà là món nhiều biến tấu, cũng nổi tiếng hơn cả trong các món xôi mặn Sài Gòn. Đùi gà hay ức gà được chiên hoặc xấp, để nguyên miếng hoặc xé phay, dùng cùng hành phi, mỡ hành hay lạp xưởng rất bắt mắt và hợp khẩu vị.

Xôi sườn nướng

Xôi sườn nướng - xôi mặn Sài Gòn

Xôi sườn nướng độc đáo từ màu sắc tới hương vị, với từng miếng sườn nướng thơm nức, ngọt mềm, ăn cùng xôi vừa ngon miệng lại chắc dạ, là cách kết hợp đơn giản nhưng ngon miệng được nhiều người ưa chuộng.

Xôi mực rim

Xôi mực rim - xôi mặn Sài Gòn

Hạt xôi nếp dẻo thơm kết hợp với mực đã được rim đậm đà khiến cho đây trở thành một món ăn tuy khá lạ nhưng lại vô cùng cuốn miệng, một khi đã ăn rồi thì không thể dừng lại được

Xôi cay

Xôi cay - xôi mặn Sài Gòn

Đây là một loại xôi khá đặc biệt, một hộp xôi bao gồm chả, pate, đậu phộng và cái tiêu cay cay làm nên hương vị đặc trưng của món xôi này.

Xôi bắp lòng gà trứng non

Xôi bắp lòng gà trứng non - xôi mặn Sài Gòn

Món xôi bắp lòng gà trứng non này rất ít hàng ở Sài Gòn bán, đây là một món ăn kết hợp giữa gà xé phay ăn cùng với lòng gà, trứng gà non, chan thêm ít nước kho từ thịt gà và cuối cùng là hành khô. Tất cả tạo nên một thứ hương vị rất riêng, thơm ngon lạ lùng.

Xôi bát bửu

Xôi bát bửu - xôi mặn Sài Gòn

Đây là một món xôi xuất phát từ Hồng Kông, Một hộp xôi với 8 vị: xá xíu, lạp xưởng, tôm khô, củ cải, nấm đông cô, hành phi, đậu phộng tất cả hoà quyện với hắc xì dầu tạo nên màu xôi cánh gián khá là đẹp mắt.

Xôi thịt quay

Xôi thịt quay - xôi mặn Sài Gòn

Thịt quay với lớp bì giòn ăn cùng với xôi nếp dẻo, hành phi thơm và dưa chuột là combo tuyệt vời cho những ngày Sài Gòn chuyển sang những ngày se se lạnh. Ở một thành phố nắng nóng nhiều và không có mùa lạnh thì mỗi khi trời đột ngột chuyển mát, thưởng thức một gói xôi mặn với thịt quay được phi thơm mùi hành là cảm giác thật khó để quên!

Ghé Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức những quán xôi mặn nổi tiếng sau đây:

  • Xôi gà xá xíu chợ Bà Chiểu, Quận Bình Thạnh, TP HCM
  • Xôi đêm số 409 Trần Phú, Quận 5, TP HCM
  • Xôi gà Number one, Nguyễn Trung Trực, Quận 1, TP HCM
  • Vịt quay A Tắc số 126 Huỳnh Mẫn Đạt, Phường 3, Quận 5, TP HCM
  • Xôi bát bửu số 95A Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, TP HCM
  • Xôi bắp lòng gà số 1A Sương Nguyệt Ánh, Quận 1, TP HCM

Đối với những món ăn Sài Gòn, không gì phong phú bằng xôi. Cái ngon, cái lạ của các món xôi mặn, ngọt đã khiến cho biết bao người muốn quay trở lại Sài Gòn một lần nữa. Nếu bạn có dịp đặt chân đến thành phố nhộn nhịp này, đừng quên thưởng thức những món xôi tuyệt vời này nhé!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng