Bật mí cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đơn giản 

0

Bạn muốn làm bánh bông lan tại nhà nhưng không có lò nướng? Đừng lo, nồi cơm điện cũng có thể thay thế lò nướng để làm món bánh này đấy. Cùng bắt tay ngay vào làm thôi nào!

1. Chuẩn bị nguyên liệu, vật dụng

Những nguyên liệu cần biết

Những nguyên liệu cần biết

Nguyên liệu làm bánh:

  • Bột mì: 100gr
  • Chanh: 1/4 quả
  • Bột bắp: 40gr
  • Trứng: 4 quả
  • Sữa tươi: 30ml
  • Bơ lạt: 20gr
  • Vani: 1 ống
  • Đường: 100gr
  • Muối: ½ muỗng cà phê

Dụng cụ làm bánh gồm có:

  • Tô (bát) to để đựng bột, trộn bột,…
  • Máy đánh trứng hoặc đồ đánh trứng bằng tay cũng được
  • Thìa (muỗng)
  • Nồi cơm điện (nồi điện tử hoặc nồi nắp gài)

2. Các bước làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Các bước làm bánh

Các bước làm bánh

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn chỉ cần bỏ chút công sức và thời gian là đã có ngay một chiếc bánh bông lan xốp mềm, thơm ngon tại nhà rồi. Cùng làm bánh nào:

Bước 1: Bạn đem bột mì và bột bắp trộn đều lại với nhau. Dùng rây rây nhẹ cho bột thật mịn.

Rây bột thật mịn

Bước 2: Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng vào 2 bát khác nhau.

Nếu bạn không biết cách tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng bằng tay thì có những cách dễ hơn như sau:

Cách 1: Sử dụng muỗng (thìa) có lỗ

Cách 2: Đập trứng ra đĩa > Dùng chai dí sát vào lòng đỏ trứng hút mạnh lên vậy là lòng trắng và lòng đỏ trứng sẽ tách riêng nhau ra

Cách 3: Dùng dụng cụ tách trứng, đập trứng vào trong, lòng trắng trứng sẽ tự rơi xuống

Bước 3: Đánh lòng trắng bằng máy đánh trứng bằng tốc độ thấp (hoặc bằng dụng cụ đánh trứng bằng tay), khi thấy bọt khí lớn nổi lên thì cho vào ½ muỗng cà phê muối cùng nước cốt của 1/4 quả chanh vào rồi tăng tốc độ.

Đến khi bọt khí nhỏ dần thì thêm từ từ 100gr đường vào, cứ đánh liên tục cho tới khi lòng trắng nổi bông cứng lên là được (lật úp bát xuống hỗn hợp không bị chảy nhiều).

Cho chanh và đường vào đánh bông cứng lên là được

Bước 4: Ở tô chứa lòng đỏ trứng, cho vani, sữa tươi cùng dầu ăn vào rồi dùng cây đánh trứng đánh thật đều tay.

Thêm các nguyên liệu vào bát lòng đỏ và đánh đều lên

Bước 5: Bạn đổ bột đã rây vào tô lòng đỏ rồi dùng cây đánh trứng đánh đều tay cho tới khi bột tan hết, tạo nên hỗn hợp sánh mịn.

Đổ bột vào lòng đỏ và đánh đều lên

Bước 5: Trộn đều hỗn hợp lòng đỏ trứng và lòng trắng lại với nhau để có hỗn hợp vàng nhạt, lỏng mịn. Lưu ý: Đừng trộn quá lâu, bánh sẽ bị “chai”, không còn xốp mềm nữa.

Trộn đều hai hỗn hợp này với nhau

Bước 6: Lót 1 lớp giấy nướng dưới đáy nồi cơm điện để lúc chín dễ lấy bánh ra.

Nếu nồi cơm của bạn không phải loại chống dính thì phải quét 1 lớp bơ xuống đáy nồi, bật nóng nồi cho bơ chảy ra rồi mới đổ bánh vào nướng.

Bước 7: Đổ bột bánh vào nồi cơm điện, để chế độ Cook, tới khi nồi nhảy sang chế độ Warm thì bạn để bánh trong nồi thêm 20 phút nữa. Dùng tăm đâm vào bánh để kiểm tra xem bánh đã chín chưa.

Nếu thấy tăm ướt thì bánh chưa chín, cần lật bánh lại rồi bấm Cook thêm 1 lần nữa.

Bánh chín, nở xốp, vàng đều thì đem ra, chờ nguội là có thể thưởng thức rồi

Bánh chín, nở xốp, vàng đều thì đem ra, chờ nguội là có thể thưởng thức rồi

Sau khi hoàn thành, nếu bạn thấy bánh đáp ứng những điều kiện sau là đã thành công:

  • Bánh chín đều, xốp mịn, không bị tách thành 2 lớp.
  • Bánh khi lấy ra nở đều, đẹp, không bị xẹp, lõm mặt hoặc thành bánh bị co lại như eo đồng hồ cát.
  • Bánh không bị cháy, mặt bánh không bị nứt, rách.
  • Mùi bánh thơm, không có mùi tanh của trứng.
  • Bánh bị tách thành 2 lớp (xốp và đặc)
Bánh khi hoàn thành có màu vàng và độ xốp mềm

Bánh khi hoàn thành có màu vàng và độ xốp mềm

  1. Những lưu ý khi làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
  • Trong khi nướng bánh, bạn cần kiểm tra xem bánh đã chín hoàn toàn chưa rồi mới lấy ra khỏi nồi. Kiểm tra bằng cách dùng tăm chọc vào bánh, nếu tăm ướt là chưa chín, cần nướng tiếp.
  • Khi đánh lòng trắng trứng, bạn phải đảm bảo không lẫn tạp chất hay lòng đỏ, que đánh phải sạch.
  • Khi trộn các nguyên liệu, hãy trộn kỹ, đảm bảo chúng tan hết và quyện vào nhau. Nếu không có thể xảy ra trường hợp: bánh chín không đều, bánh không nở, bánh có mùi tanh của trứng,…

Vậy là bạn đã hoàn thành xong chiếc bánh bông lan của riêng mình tại nhà rồi. Cách làm rất đơn giản đúng không? Chúc các bạn thành công với công thức bài viết hướng dẫn trên đây.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng