Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

(5+) Tác hại khi dùng hạt chia không đúng cách. Những điều kiêng kỵ khi dùng hạt chia mà bạn nên biết.

0

Cập nhật vào 25/07

Bài viết của Nông Sản Dũng Hà sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về những tác hại khi sử dụng hạt chia không đúng cách, cùng với đó là tìm ra những thứ mà hạt chia kỵ nhé! Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm thông tin ở dưới đây.

1. Hạt chia là hạt gì?

Như chúng ta đã biết hạt chia là một trong những loại hạt dinh dưỡng mà bên trong chúng có chứa nhiều hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, omega-3, sắt, … Chính vì nhờ vào những thành phần dinh dưỡng mà hạt chia có chứa, mà hạt chia đã mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe cơ thể của chúng ta khi sử dụng chúng thường xuyên.

Và như chúng ta cũng đã biết thì cho dù các thực phẩm nào có nhiều chất dinh dưỡng đi chăng nữa nhưng nếu không biết cách sử dụng chúng đúng liều lượng và phù hợp với từng đối tượng thì sẽ không tạo ra kết quả tốt như mong muốn thậm chí sẽ gây ra nhiều phản ứng trái ngược gây hại cho sức khỏe người dùng.

Hạt chia là hạt gì?

Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ về hạt chia để tránh những tác dụng phụ ngoài ý muốn nhé. Bài viết của Nông Sản Dũng Hà sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về những tác hại khi sử dụng hạt chia không đúng cách, cùng với đó là tìm ra những thứ mà hạt chia kỵ nhé! Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm thông tin ở dưới đây.

2. Những thứ hạt chia kỵ khi sử dụng cùng

Nếu bạn hay người thân của bạn đang phải điều trị một số bệnh mà có liên quan đến những thứ sau đây thì hãy tránh việc sử dụng hạt chia nhé. Vì chúng có thể gây ra những tác dụng ngược đến tình trạng sức khỏe của người sử dụng đó.

2.1. Hạt chia kỵ khi sử dụng cùng với thuốc chữa bệnh tiểu đường

Hạt chia sẽ có thể làm giảm đi một lượng đường đáng kể trong máu, điều này đã được các nhà khoa học, nhà dinh dưỡng chỉ ra thông qua nhiều cuộc nghiên cứu và hội thảo về tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe của con người. Các nhà khoa học cho rằng lý do mà hạt chia lại làm giảm được lượng đường trong máu là do nguyên nhân bên trong hạt chia có lượng chất xơ khá là cao, vì vậy cho nên chúng sẽ là tác nhân hàng đầu gây ra việc quá trình hấp thu đường của cơ thể con người bị châm đi.

Nhưng trong thực tế thì lại khác, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường sẽ cần hấp thụ một lượng hạt chia nhất định để cơ thể có thể giúp ổn định và kiểm soát được lượng đường trong máu tốt hơn. Mặc dù vậy thì việc sử dụng liều lượng của cả hạt chia và thuốc chữa bệnh về tiểu đường cần được cân bằng và điều chỉnh phù hợp với từng tình trạng của người bệnh sao cho không gây nên tình trạng sụt giảm lượng đường trong máu quá nhiều.

2.2. Hạt chia kỵ khi sử dụng cùng với thuốc về bệnh huyết áp

Hạt chia có tác dụng trong việc điều chỉnh huyết áp, đặc biệt có công dụng đối với những người bị huyết áp cao, vì chúng có thể làm giảm được huyết áp đối với những bệnh nhân này. Tuy nhiên, hạt chia cũng sẽ làm thúc đẩy hoạt động của thuốc điều trị huyết áp cao, dẫn đến tình trạng bị hạ huyết áp và huyết áp thấp, làm ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe của người sử dụng.

Những thứ hạt chia kỵ khi sử dụng cùng

3. Tác hại của hạt chia khi sử dụng sai cách

Dùng hạt chia như thế nào thì là dùng sai cách?

Để biết như thế nào là dùng hạt chia sai cách thì bạn hãy tham khảo các lời khuyên dưới đây, đây là những cách sử dụng hạt chia gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

  • Những người có thói quen sử dụng hạt chia bằng cách ăn trực tiếp chúng, rồi sau đó mới uống nước, đây là một cách làm tuy nhanh chóng nhưng lại phản với khoa học gây ra tác dụng ngược.
  • Hay có những người sử dụng hạt chia cùng một lúc quá nhiều so với quy định, liều lượng mà các bác sĩ khuyên dùng. Theo như các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng khuyên dùng thì, con người chúng ta chỉ được phép sử dụng dưới  20 gram hạt chia trong một ngày đối với những người trên 18 tuổi trở lên. Còn đối với trẻ nhỏ thì tốt nhất chỉ được phép sử dụng tầm 5 gram hạt chia cho mỗi ngày mà thôi.
  • Một trường hợp cũng bị coi là sử dụng sai cách đó là khi bạn ngâm hạt chia ở trong nước không đủ thời gian ngâm của hạt chia.

Những tác hại mà hạt chia gây ra khi bạn sử dụng chúng sai cách

3.1. Sử dụng sai cách hạt chia có thể khiến nguy cơ nghẹt thở bị tăng cao.

Đối với những người gặp chứng khó nuốt thì quả thực sử dụng hạt chia sai cách có thể làm tăng nguy cơ bị mắc nghẹn gây khó thở cho họ. Bởi vì khi gặp được môi trường có nhiều nước thì hạt chia loại khô sẽ tự động nơ phồng lên, và vì thế mà kích thước hay trọng lượng mà vì thế cũng sẽ tăng lên ( từ 10- 12 lần). Như vậy khi người bị mắc kẹt hạt chia ở cổ họng rất là nguy hiểm, gây nên nghẹn thở.

3.2. Dùng sai cách có thể làm chậm quá trình đông máu, khiến máu bị loãng.

Đối với những người có tiền sử hoặc mắc bệnh máu khó đông, hay đối với những bệnh nhân vừa mới phẫu thuật xong thì đừng nên sử dụng hạt chia, vì bên trong hạt chia có chứa chất Omega- 3, chất này có tác dụng ngăn ngừa đông máu.

3.3. Dùng hạt chia sai cách dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến.

Acid alpha-linolenic (ALA) là một chất được coi như là một axit béo omega-3 có nhiều trong hạt chia.Mặc dù acid béo omega 3 tuy có lợi cho sức khỏe của con người, tuy nhiên thì chúng lại được cho rằng chúng có mối quan hệ với lượng ALA- tác nhân gây lên ung thư, và mối liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt. điều  này đã được các  nhà khoa học tìm ra qua một cuộc thử nghiệm với hơn 200 người nam giới tham gia.

Họ nhận thấy rằng lượng ALA có thể giúp làm thúc đẩy quá trình ung thư ở tuyến tiền liệt. đồng thời thông qua một vài cuộc nghiên nhỏ khác thì đối với những người trong máu có nồng độ acid béo omega-3 thấp thì ít có nguy cơ mắc bệnh  mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn so với những người trong máu có nồng độ acid béo omega-3 cao.

Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá lo lắng bởi các nhà khoa học cũng mới chỉ kiểm tra, nghiên cứu về mối liên quan giữa ung thư tuyến tiền liệt và Acid alpha-linolenic mà thôi, và học vẫn chưa  tìm hiểu đến các yếu tố liên quan khác. nên việc khẳng định về tác hại của hạt chia liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt đều chưa được khẳng định.

 3.4. Ảnh hưởng không tốt với bệnh nhân tiểu đường

 Với những người mắc bệnh tiểu đường thì khi dùng hạt chia quá nhiều sẽ gây hạ đường huyết và làm cho tình trạng của người bệnh xấu đi, lượng đường trong máu giảm sẽ dẫn đến việc chóng mặt, mệt mỏi, hoa mắt,…..

3.5. Sử dụng sai cách hạt chia có thể gây nên dị ứng

Một số người sẽ có thể mãn cảm với một số thành phần có chứa bên trong hạt chia. một số triệu chứng để nhận biết khi bạn dị ứng với chúng  như tiêu chảy, ngứa lưỡi, ngứa môi, nôn mửa, nghiêm trọng hơn là tình trạng sốc phản vệ gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Để đảm bảo thì bạn hãy sử dụng chút ít một, không lên sử dụng nhiều.

3.6. Ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa

Những bệnh có liên quan đến vấn đề về đường ruột như viêm loét đại tràng, viêm ruột, hay như viêm ruột IBD thì những người mắc những bệnh này khi sử dụng hạt chia thì tình trạng sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn, họ sẽ có thể dẫn đến tình trạng bị ra nhiều mồ hôi rồi dẫn đến việc bị mất nước trong cơ thể, hay nghiêm trọng hơn là có thể sẽ bị ngất xỉu.

Mặc dù bên trong hạt chia có chứa nhiều chất xơ, nhưng khi bạn sử dụng lượng hạt chia quá lớn so với bình thường, thì chúng sẽ gây ra nhiều tác hại không tốt đối với hệ tiêu hóa của bạn. Vì bên trong chúng chứa nhiều chất xơ, mà bạn lại nạp một lượng lớn vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi, đau bụng, khó chịu, tiêu chảy hay là táo bón.

Để không phải gặp những tình trạng trên thì bạn nên làm đúng nguyên tắc, khi sử dụng hạt chia, hãy ngâm hạt chia ở trong nước ít nhất là trong khoảng thời gian từ 5 phút đến 10 phút trước khi bạn sử dụng chúng. Tuyệt đối không được ăn khi chưa ngâm rồi mới uống nước.

Bài viết trên hy vọng, sẽ giúp ích cho các bạn biết thêm nhiều thông tin khi sử dụng hạt chia, nhờ đó các bạn sẽ biết được các tác hại khi sử dụng hạt chia sai cách hay những thứ mà hạt chia kiêng kỵ. Để từ đó có thể tránh được những tình huống không mong muốn. chúc các bạn có một sức khỏe tốt khi sử dụng hạt chia làm thực phẩm dinh dưỡng cho bản thân.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.