Tìm hiểu về tác dụng của thịt bò đối với sức khỏe con người

0

Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng quen thuộc trong bữa cơm của các thành viên trong gia đình. Tìm hiểu tác dụng của thịt bò đối với sức khỏe con người và cách chế biến thịt bò đúng cách qua bài viết dưới đây.

1. Vitamin và các khoáng chất có trong thịt bò

Vitamin và các khoáng chất có trong thịt bò

Vitamin B12:

Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn như thịt, là những nguồn thực phẩm giàu vitamin B12, một chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng của não và hệ thần kinh.

Kẽm, magie:

Thịt bò rất giàu kẽm, và magie – những khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể. Lợi ích của thịt bò còn giúp chống oxy hóa hiệu quả, bổ trợ tăng cường cơ bắp. Lượng kẽm giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein, kết hợp vitamin B6 và Glutamate giúp tăng cường miễn dịch và đề kháng cho bạn. Đặc biệt, lợi ích của thịt bò còn tăng sự trao đổi chất insulin, cho bạn cơ thể khỏe khoắn, đẩy lùi bệnh tật.

Selenium:

Thịt thường là nguồn selen giàu có, một nguyên tố vi lượng thiết yếu có nhiều chức năng trong cơ thể.

Sắt:

Được tìm thấy với số lượng cao trong thịt bò, sắt chủ yếu ở dạng heme, được hấp thu rất hiệu quả.

Niacin:

Một trong những vitamin B, còn được gọi là vitamin B3. Niacin có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Lượng Niacin thấp có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Vitamin B6:

Rất quan trọng cho sự hình thành máu.

Phốt pho:

Được tìm thấy rộng rãi trong thực phẩm. Nó là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.

Góc quảng cáo: Nếu bạn quan tâm đến các mẫu bàn hội trường, bạn có thể tham khảo ngay báo giá bàn hội trường Hòa Phát của Noithathoaphat.pro.

2. Các tác dụng của thịt bò đối với sức khỏe con người

Tác dụng của thịt bò đối với bà bầu

Ngược lại với hàm lượng sắt ít ỏi trong cá, thịt gà, gà tây, thịt bò lại rất giàu chất sắt, một khoáng chất cần thiết để tạo máu.

Tác dụng của thịt bò giúp cung cấp một lượng lớn chất sắt cho bà bầu: Thịt bò là một trong những loại thực phẩm có chứa lượng chất sắt khổng lồ. Các bà mẹ bầu thường xuyên gặp phải hiện tượng chóng mặt, mệt mỏi trong thai kỳ, thịt bò sẽ giúp các mẹ bầu thoát khỏi tình trạng này. Ngoài ra, chất sắt còn là một dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Có thể nhiều bạn chưa biết đến chất sắt là một thành phần quan trọng của việc hình thành nên những tế bào hồng cầu. Trong thời gian mang thai, khối lượng máu trong cơ thể tăng lên (khoảng 27mg/ngày). Các bà mẹ bầu muốn bổ sung máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thì không thể bỏ qua thịt bò, một trong những nguồn thức ăn giàu chất sắt.

Tác dụng của thịt bò đối với nam giới

Thịt bò giàu creatinine: Trong tất cả các loại thực phẩm có chứa creatinine thì thịt bò có hàm lượng creatinine lớn nhất. Chính vì điều này mà thịt bò có thể giúp phát triển cơ bắp và cải thiện sức mạnh.

Nhiều kali: Trong thịt bò chứa nhiều khoáng chất như protein, kali, mà hai khoáng chất này lại không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng. Mức độ kali thấp ức chế tổng hợp protein cũng như sản xuất hormone tăng trưởng, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp.

Thịt bò kết hợp axit linoleic phong phú: Thịt bò chứa hàm lượng chất béo thấp, nhưng lại chứa sự kết hợp phong phú của axit linoleic, những chất chống oxy hóa này có thể có hiệu quả trong việc chống lại chuyển động trong các mô bị hủy hoại gây ra. Ngoài ra, axit linoleic cũng có thể hoạt động như chất chống oxy hóa để duy trì khối lượng cơ.

Tác dụng của thịt bò đối với trẻ em

Chứa nhiều acid amin: Hàm lượng acid amin của thịt bò nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác. Acid amin có tác dụng bồi dưỡng cho sức khoẻ của hệ cơ và tăng độ dẻo dai của cơ thể. Trong thịt bò còn chứa các loại acid gốc nitơ. Tác dụng của acid nitơ là biến đổi protein trong thực phẩm thành đường hữu cơ, cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong ngày.

Thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo: Chữa viêm đại tràng bằng lá vối.

3. Những lưu ý cần thiết khi chọn và chế biến thịt bò

Những lưu ý cần thiết khi chọn và chế biến thịt bò

Cách nhận biết thịt bò nhiễm giun sán

Một biện pháp rất đơn giản để phát hiện thịt lợn hay bò bị nhiễm giun sán là cắt thịt theo thớ dọc và quan sát, tìm kiếm dọc theo thớ thịt. Nếu bạn thấy miếng thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim thì đó là miếng thịt đã bị nhiễm giun xoắn.

Một dấu hiệu khác cho thấy miếng thịt bò, thịt lợn bị nhiễm sán đó là thớ thịt có những hình sợi hay hình bầu dục to bằng hạt gạo, màu trắng hay vàng xám nằm song song với thớ thịt.

Ngoài ra, khi thấy miếng thịt lợn, bò có cảm giác cứng khi sờ, không có sự đàn hồi hay không có độ dẻo dính, không mềm mại vì có thể miếng thịt này đã bị ướp urê hoặc có chứa hàn the.

Khi thấy những dấu hiệu này, bạn cần loại bỏ ngay lập tức, tuyệt đối không được sử dụng.

Không kết hợp chế biến thịt bò với một số thực phẩm:

  • Không nên nấu chung với thịt heo: Khi hai thực phẩm này được nấu chung sẽ làm mất các chất dinh dưỡng của từng loại
  • Không nên nấu cùng đậu nành: Khi kết hợp sẽ gây ra bệnh gút
  • Không nên nấu chung cùng hải sản: Tạo ra chất kết tủa, giảm sự hấp thu canxi và phốt pho.

Hạn chế ăn thịt bò vào buổi tối

Thịt bò giàu chất sắt hơn hẳn các thực phẩm khác. Sắt rất có lợi cho sức khỏe bởi nó vận chuyển oxy tới cơ bắp thông qua các tế báo máu đỏ, giúp cho cơ thể cảm thấy tràn đầy năng lượng. Sắt còn có tác dụng to lớn đối với sự hoạt động của gan, nguyên tố này thúc đẩy gan làm việc tốt và hiệu quả hơn và không bị mệt mỏi.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây của tiến sĩ Judith A. Sim Cox, nghiên cứu viên thuộc Đại học Utah (Mỹ), nếu bạn ăn thịt bò vào buổi tối, nghĩa là bạn đã nạp vào cơ thể một lượng sắt lớn trong khi gan đang có nhu cầu nghỉ ngơi. Điều này sẽ gây nhiễu đồng hồ sinh học của gan dẫn đến hậu quả lượng đường trong máu tăng bất thường. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, bạn sẽ phải đứng trước nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường.

Các đối tượng không nên sử dụng thịt bò:

  • Những người bị tiền sử về mỡ máu: tuy loại thịt này không có nhiều chất béo nhưng lại có khá nhiều protein, thành phần này được bác sĩ khuyên rằng nên hạn chế ăn để tránh nguy cơ tăng mỡ máu một cách đột biến.
  • Những người bị bệnh cao huyết áp: Tuy không nhìn thấy mỡ bên ngoài nhưng trong thành phần của loại thực phẩm này lại chứa một lượng chất béo tương đối cao. Nếu người cao huyết áp sử dụng loại thực phẩm này chắc chắn sẽ có hại cho sức khỏe và làm tình trạng bệnh ngày một trầm trọng hơn.
  • Người bị u xơ cổ tử cung: Người bị mắc chứng u xơ tử cung không nên ăn thịt bò vì loại thịt này kích thích hormone estrogen gây ảnh hưởng trực tiếp đến khối u.
  • Những người đang điều trị nám và tàn nhang: Thịt bò có chứa rất nhiều protein tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn đang bị nám mà sử dụng loại thực phẩm này sẽ khiến nám lây lan nhanh hơn. Vì vậy nếu bạn đang bị nám hoặc tàn nhang thì không nên sử dụng thịt bò để hạn chế tình trạng vùng nám da bị lan rộng.

Tìm hiểu thêm: Những sai lầm của tuổi trẻ dẫn đến đánh mất hạnh phúc

Thịt bò tuy là thực phẩm mang nhiều tác dụng tốt tuy nhiên bạn cần chú ý ăn thịt bò với lượng vừa phải, cân đối khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày và chú ý khâu chọn, chế biến, thưởng thức. Có như vậy mới đảm bảo phát huy công dụng tuyệt vời của thịt bò, mang đến sức khỏe dẻo dai cho tất cả mọi người khi thưởng thức các món ăn ngon làm từ thịt bò.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng