10 thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng khoa học và bổ dưỡng

0

Ăn dặm cung cấp nhiều dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi. Bài viết dưới đây gợi ý 10 thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng khoa học và bổ dưỡng các mẹ có thể tham khảo

Thực đơn ăn dặm theo từng độ tuổi của bé:

1. Cháo thịt heo bí đao

– Nguyên liệu: Cháo/ bột gạo: 4 muỗng canh; Bí đao; Thịt heo; Dầu ăn canh; Nước mắm; Nước

– Cách chế biến: Hòa thịt với nước cho tan đều. Đun sôi hỗn hợp, cho bí đao vào. Đun đến khi bí mềm thì nhắc xuống và để cho bớt nóng. Trộn bột/cháo vào, thêm dầu ăn, thêm nước mắm và cho bé thưởng thức. Đây là thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi giàu dinh dưỡng.

2. Súp gà nấm cho bé ăn dặm

– Nguyên liệu: Thịt gà nạc xay nhuyễn: 15g; nấm hương xay nhuyễn: 1-2 cái, mộc nhĩ xay nhuyễn: 1 cánh nhỏ, trứng cút: 1 quả, bột sắn: 1 thìa cà phê, nước: 200ml.

– Cách chế biến: Cho thịt gà vào nồi nước dùng, đun sôi lên. Sau đó, cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ, một bát nước đã được hòa với bột sắn vào nồi, chờ sôi lại trong ít phút rồi cho lòng đỏ trứng cút đã được hòa với một chút nước vào nồi. Khi thấy súp sôi trở lại, bắc nồi xuống, nêm chút gia vị.

3. Cháo thịt heo, nấm rơm

– Nguyên liệu: Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh; Nấm rơm (băm nhuyễn): 1 muỗng canh; Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh; Dầu ăn: 1 muỗng canh; Nước

– Cách chế biến: Cho thịt heo vào nấu với nước hoặc cháo. Cho nấm rơm vào nấu chín, nhắc xuống, để nguội bớt. Thêm dầu ăn vào, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

Cháo thịt heo nấm rơm cung cấp nhiều dinh dưỡng cho trẻ

Cháo thịt heo nấm rơm cung cấp nhiều dinh dưỡng cho trẻ

4. Cháo cá cà rốt

– Nguyên liệu: Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh; Cà rốt (luộc chín, tán nhuyễn): 1 muỗng canh; Cá nạc tươi (hấp chín, tán nhuyễn): 1 muỗng canh; Dầu ăn: 1 muỗng canh; Nước: 1 chén

– Cách chế biến: Đổ bột vào nước ấm khuấy đều cho đến khi bột mịn nhuyễn. Trộn cá, cà rốt, nước nắm, dầu ăn vào bột đã pha (hoặc cháo) và cho bé thưởng thức. Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng này cung cấp dưỡng chất cho trẻ hiệu quả.

5. Súp bông cải xanh cho bé ăn dặm

– Nguyên liệu: Bông cải xanh, nước.

– Cách chế biến: Bông cải rửa sạch, cắt vừa miếng, hấp hoặc luộc với một ít nước. Đun từ 3-5 phút cho mềm và vẫn giữ màu xanh sáng. Xay bông cải xanh đã nấu chín, thêm một chút nước, xay nhuyễn là được.

6. Cháo thịt heo cải ngọt

– Nguyên liệu: Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh; Cải ngọt (băm nhuyễn): 1 muỗng canh; Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh; Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh; Dầu ăn: 1 muỗng canh; Nước mắm; Nước

– Cách chế biến: Cho thịt heo vào nước, bắc lên bếp đun sôi. Cho cải ngọt vào nấu chín mềm, bắc xuống để bớt nóng. Trộn vào cháo hoặc bột, thêm dầu ăn và nước mắm rồi cho bé thưởng thức.

7. Cháo sườn – Hột gà (1 chén cho 200 calo)

– Nguyên liệu: Gạo tẻ: 20g; Sườn non heo: 3 – 4 miếng; Hột gà: 1 lòng đỏ; Dầu ăn: 5g; Nước: 250ml; Nước mắm

– Cách chế biến: Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Cho gạo tẻ và sườn heo vào nước nấu sôi thành cháo. Lấy 1 lòng đỏ hột gà đánh tan, chế từ từ vào cháo. Múc cháo ra chén, để nguội, thêm dầu ăn vào khuấy đều

8. Súp khoai lang cho bé

– Nguyên liệu: 2 củ khoai lang to, 1 củ hành tây, 4 chén nước dùng gà, gia vị, dầu ăn hoặc bơ.

– Cách chế biến: Hành tây lột vỏ thái nhỏ. Khoai lang chọn loại ngọt và bở, gọt vỏ thái miếng nhỏ. Đun nóng dầu ăn, xào hành tây chín mềm thì cho khoai vào xào cùng. Nêm chút gia vị cho ngấm. Cho nước dùng gà vào nồi khoai, đun sôi và nhỏ lửa chừng 25 phút. Khoai chín mềm, bạn nhấc xuống khỏi bếp, để nguội dùng máy xay, xay nhuyễn là được.

Súp khoai lang giàu dưỡng chất

Súp khoai lang giàu dưỡng chất

9. Cháo gan gà – Khoai lang bí cho bé

– Nguyên liệu: Gạo tẻ: 20g; Gan gà: 30g; Khoai lang bí: 20g; Dầu ăn: 5g; Nước mắm

– Cách chế biến: Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút, nấu sôi với 1 chén nước đầy. Gan gà lạng hết màng xơ, băm nhuyễn. Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo. Cho gan và khoai lang vào cháo chín, nấu sôi trong vòng 2 – 3 phút. Nêm ít mắm nhạt hơn khẩu vị của bạn. Cho hành ngò cắt nhuyễn nếu bé thích. Đổ cháo ra chén và thêm dầu ăn khuấy đều

10. Cháo cật heo – cải trắng cho bé 9 tháng tuổi

Đây cũng là một trong những thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng được nhiều mẹ áp dụng cho con.

– Nguyên liệu: Gạo tẻ: 20g; Cật heo: 30g; Cải trắng): 30g; Dầu ăn: 5g; Nước: 250ml; Nước mắm.

– Cách chế biến: Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Nấu sôi gạo với nước thành cháo. Cật heo băm nhuyễn, cảo thảo xắt nhuyễn. Cho cật heo và cải thảo vào cháo đun sôi khoảng 2 – 3 phút cho chín. Cho thêm hành ngò xắt nhuyễn nếu bé thích. Múc cháo ra tô, thêm dầu ăn khuấy đều.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng