Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Nên cho bé ăn dặm bao nhiêu là đủ?

0

Cập nhật vào 23/10

Bước vào thời kỳ ăn dặm của bé, các mẹ băn khoăn không biết nên cho con ăn bao nhiêu bữa một ngày, mỗi bữa liều lượng bao nhiêu là đủ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các mẹ hiểu thêm về thông tin này.

1. Khi nào nên cho bé ăn dặm?

Thời điểm ăn dặm thích hợp nhất dành cho bé là khi bé được 6 tháng tuổi bởi đây là lúc mà hệ tiêu hóa của bé đã dần hoàn thiện hơn và có thể làm quen với các loại bột, cháo ăn dặm. Tuy nhiên, bé hoàn toàn có thể ăn dặm sớm hơn khi được 4-5 tháng tuổi nếu như có các biểu hiện: bé tự ngồi vững được trên ghế ăn, thường xuyên đòi thức ăn của bố mẹ, dù đã bú sữa nhưng bé vẫn đói và hay chép miệng…

2. Tại sao các mẹ nên cho bé ăn dặm?

Nếu như trong những tháng đầu đời, bé chỉ cần được bú sữa là đã đủ chất dinh dưỡng và không cần ăn thêm bất kỳ loại thực phẩm nào khác, kể cả nước lọc thì khi bắt đầu bước vào khoảng cuối tháng thứ 5 và đầu tháng thứ 6, sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng cho bé nữa, mà theo đó, bé cần được bổ sung chất từ thực phẩm. Đó là lý do mẹ nên xem xét việc cho bé ăn dặm ở độ tuổi này.

Mẹ cần cho bé  làm quen với các loại thức ăn khi bắt đầu ăn dặm
Mẹ cần cho bé  làm quen với các loại thức ăn khi bắt đầu ăn dặm

3. Cho bé ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, ngay cả khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ vẫn nên cho bé bú thêm sữa mẹ. Lượng thức ăn dặm mà bé cần hấp thụ được chia ra thành các giai đoạn như sau:

Trẻ từ 4-6 tháng tuổi

  • Cho bé ăn từ 1-2 lần mỗi ngày
  • Mỗi lần nên ăn khoảng từ 3-6 thìa
  • Kết hợp với việc bú sữa thường xuyên

Càng về sau, mẹ có thể cho bé ăn bột loãng hoặc cháo loãng (cháo nghiền nhuyễn) vì bé đã dần làm quen với các món ăn dặm.

Trẻ từ 6-12 tháng tuổi

  • Cho trẻ ăn 2 bữa chính và 2 bữa phụ, bữa chính từ 6-8 thìa và bữa phụ từ 4-5 thìa.
  • Mỗi lần ăn, bé chỉ có thể tiêu thụ được 200gram thực phẩm, tương ứng với 112 calo.
  • Vẫn kết hợp với bú sữa thường xuyên

Mẹ nên cho thêm thịt, cá, trứng, rau, củ, quả vào nấu cùng với bột và cháo. Độ đậm đặc và thành phần thức ăn trong một bữa ăn có thể được tăng dần lên.

Mẹ có thể cho bé ăn thức ăn vặt là các loại trái cây mềm hoặc các loại bánh quy. Tuy nhiên chỉ nên cho bé ăn vài mẩu nhỏ, ăn nhiều quá bé sẽ dễ no, không ăn được nhiều khi vào bữa ăn chính và có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa.

Những dấu hiệu mà mẹ có thể nhận biết khi bé đã ăn đủ

  • Quay đầu hoặc quay lưng đi.
  • Mắt tập trung về nơi khác.
  • Bé nghịch hoặc đẩy chiếc thìa ra.
  • Trẻ bị nôn trớ.

4. Gợi ý một số món ăn dặm cho trẻ

Món cháo tôm nấm rơm
Món cháo tôm nấm rơm

Cháo tôm nấm rơm

Nguyên liệu: 40g gạo, 100g tôm, 100g nấm rơm, 1 bìa đậu hũ chiên, hành khô 2 củ, hành lá.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi ninh nhừ với 350ml nước lọc.
  • Bước 2: Hành khô lột vỏ, băm nhuyễn chia thành 2 phần. Tôm làm sạch, bỏ đầu, băm nhuyễn ướp cùng với hành khô, tiêu và 1 thìa nước mắm để trong 30 phút.
  • Bước 3: Nấm rơm bổ đôi, ngâm với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước. Đậu hũ cắt miếng nhỏ. Cho phần hành khô còn lại vào phi thơm với dầu ăn, đổ tôm vào cùng với nấm, xào chín. Nêm gia vị vừa ăn.
  • Bước 4: Đợi cháo nhuyễn, rồi cho nấm cùng với tôm vào, đảo đều. Nêm lại thêm 1 lần nữa. Cháo chín, múc ra bát, cho đậu hũ vào và rắc vài cọng hành lá lên trên cho đẹp mắt.

Xem thêm Cách nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

Món cháo thịt bò bằm với bí đỏ
Món cháo thịt bò bằm với bí đỏ

Cháo thịt bò bằm bí đỏ

Nguyên liệu: 50g thịt bò, 30g bí đỏ, 50g gạo tám, dầu ăn dặm cho bé

Cách chế biến:

  • Bước 1: Vo qua gạo và cho vào nồi nấu cháo trước để cháo nhanh nhừ.
  • Bước 2: Trong khi chờ cháo chín nhừ thì ta sẽ sơ chế những nguyên liệu khác, bí đỏ gọt vỏ rửa sạch sau đó cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Thịt bò cũng cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
  • Bước 3: Khi cháo chín nhừ thì cho thịt bò vào đảo đều và đun thêm 10 phút thì cho phần bí đỏ xay vào nấu cùng, khi cho đủ các nguyên liệu nấu cháo vào nồi thì đun thêm 10 phút thì tắt bếp và cho dầu ăn dặm của trẻ vào đảo đều lên là được xong.
Món cháo thịt lợn băm với rau ngót
Món cháo thịt lợn băm với rau ngót

Cháo thịt lợn băm rau ngót

Nguyên liệu: 100gram thịt lợn nạc, ½ mớ rau ngót, 40g gạo tẻ, vài nhánh hành trắng.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Gạo vo sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh từ 1 – 2 tiếng cho gạo mềm hơn. Rau ngót các bạn tước lá, bỏ phần lá già rồi đem rửa sạch, vo kĩ để khi ăn đỡ dặm. Sau khi để rau ngót ráo nước thì các bạn băm nhỏ rau ngót.
  • Bước 2: Thịt lợn nạc mua về các bạn rửa sạch rồi băm nhỏ cùng với đầu hành trắng, sau đó ướp thịt với ít nước mắm, hạt nêm.
  • Bước 3: Cho phần gạo đã ngâm vào nấu cháo cho đến khi hạt gạo nở bung. Bạn cho phần thịt đã băm vào khuấy đều cho thịt chín rồi cho tiếp phần rau ngót vào. Cuối cùng cho dầu ăn dặm của trẻ vào.
Món cháo cá hồi với rau chân vịt, cà rốt, phô mai
Món cháo cá hồi với rau chân vịt, cà rốt, phô mai

Cháo cá hồi rau chân vịt, cà rốt, phô mai

Nguyên liệu: 1 miếng cá hồi, hành củ 1 nhánh, ½ củ cà rốt, 1 ít phô mai

Cách chế biến:

  • Bước 1: Cá hồi rửa sạch, dùng chanh và nước muối pha loãng hoặc mẹ có thể dùng sữa tươi không đường ngâm cá 20p, rửa lại bằng nước gừng để khử mùi tanh của cá. Sau đó thì lấy khăn thấm khô cá hoặc để ráo nước rồi thái nhỏ.
  • Bước 2: Hành củ bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành lên, sau đó thì cho cá hồi vào xào. Băm nhỏ cá hoặc mẹ có thể lấy thìa tán ra vì cá hồi rất mềm.
  • Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Cho vào luộc đến khi chín. Sau đó thì nghiền nhuyễn
  • Bước 4: Rau chân vịt chọn những cọng non, rửa sạch. Cho vào trần qua với nước luộc cà rốt sôi.
  • Bước 5: Bắc nồi cháo trắng lên, cho cá hồi, cà rốt vào đảo đều lên, khi sôi lăn tăn thì cho tiếp rau chân vịt vào đảo đều lên. Khoảng 1 phút thì nêm ít nước mắm dành riêng cho bé vào. Tắt bếp, nêm 5ml dầu oliu, 1 viên phomai vào dằm nhỏ.

Tham khảo thêm 5 nguyên tắc nấu cháo ăn dặm cho nhé nhất định mẹ phải nắm được

5. Một vài lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Trẻ ăn dặm cần được cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm sau:

Nhóm cung cấp chất bột: gạo tẻ, gạo tám. Mẹ không nên trộn lẫn gạo nếp (gây đặc khó ăn), không nên trộn ý dĩ, hạt sen, đậu xanh (dễ gây cảm giác chán khó ăn và chậm tiêu cho trẻ).

Nhóm cung cấp chất đạm: thịt nạc (lợn, gà), lòng đỏ trứng gà, thịt bò, cá, tôm, cua.. Với trẻ mới bắt đầu ăn dặm thì chỉ nên ăn thịt lợn, gà,.. từ 7 tháng tuổi trở lên có thể ăn các loại tôm, cá…

Nhóm cung cấp chất béo: dầu thực vật, mỡ động vật (mỡ gà, mỡ lợn…) với tỉ lệ 2 loại này là 1:1. Các loại dầu thực vật nên ăn đa dạng (đậu nành, mè, dầu gấc, dầu ô liu, dầu cá hồi…), riêng dầu gấc không nên ăn hàng ngày mà chỉ nên chế biến 1-2 lần/tuần để tránh vàng da do thừa β-caroten (tiền vitamin A).

Nhóm cung cấp chất xơ và vitamin: rau xanh và củ quả. Các mẹ lưu ý đây là nhóm hầu như không cung cấp năng lượng nên không cho quá nhiều vào bữa bột, cháo của trẻ gây thấp năng lượng khẩu phần khiến trẻ chậm lên cân và giảm ngon miệng.

  • Các mẹ cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ vì tỷ lệ rối loạn tiêu hóa cao nhất ở lứa tuổi này: cần rửa tay bằng xà phòng, cần chú ý rửa và giữ sạch dụng cụ làm bếp và bát đĩa khi chế biến bữa ăn cho trẻ.
  • Bảo quản đồ ăn dặm: Trữ đông là cách an toàn và hiệu quả nhất để bảo quản các nguyên liệu nấu cháo cho bé. Mẹ có thể tranh thủ ngày cuối tuần để mua các loại nguyên liệu khác nhau, rửa sạch, nấu chín, xay nhuyễn và chia đều thành các phần vừa ăn rồi để đông đá. Lượng thức ăn nên vừa phải để dùng hết trong 1 tuần, tránh để lâu mất chất dinh dưỡng.

Tham khảo thêm: Cách bảo quản đồ ăn dặm cho trẻ

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp cho các mẹ có thêm nhiều những kiến thức hữu ích trong quá trình cho con ăn dặm.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.