Nguyên nhân và dấu hiệu bé ăn dặm bị đi ngoài mẹ nên biết

0

Các bé ăn dặm bị đi ngoài là một trong những vấn đề thường xuyên được các bà mẹ quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm chữa trị cho nhau, các mẹ cần hiểu rõ được triệu chứng này để tránh cho các bé mắc phải.

Hệ tiêu hóa của các bé dưới 6 tháng tuổi vẫn còn rất non nớt, chính vì vậy việc lựa chọn thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng Tuổi cho bé cực kì quan trọng, đó chính là lý do vì sao các bà mẹ vô cùng chăm chút và lo lắng cho từng bữa ăn, giấc ngủ, sự thay đổi dù chỉ là nhỏ nhất của các bé. Chính vì vậy việc các bé ăn dặm bị đi ngoài được xem như một vấn đề rất đáng lưu tâm của các mẹ.

Có thể thấy rằng, nguy cơ nhiễm bệnh của các bé tăng gấp đôi khi bước vào độ tuổi ăn dặm, đi ngoài trông tưởng là đơn giản, nhưng đối với các bé ở những năm tháng đầu đời, đây là một bệnh có biến chứng rất nhanh và rất nguy hiểm nếu không xử lý kịp thời. Theo các chuyên gia, các bà mẹ có thể chăm sóc dinh dưỡng tốt nhất cho các bé ở thời kì ăn dặm để ngăn ngừa bệnh tiêu chảy. 

Những điều lưu ý khi cho bé ăn dặm

Theo các chuyên gia y học của các tổ chức lớn như Y Tế Thế Giới cho rằng, thời điểm trẻ ăn dặm tốt nhất là lúc bé được hơn 6 tháng tuổi, đó là thời điểm sự phát triển của bé đạt đến một mức nhất định để hệ tiêu hóa sẵn sàng tiêu hóa thức ăn. Thời điểm này, nguồn sữa của mẹ vẫn còn khá nhiều nhưng lượng vi chất dinh dưỡng lại tiêu giảm đáng kể. Khi nguồn sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, các bé có thể bắt đầu bổ sung dưỡng chất ở các thức ăn bằng việc ăn dặm.

Những điều lưu ý khi cho bé ăn dặm

Những điều mẹ nên lưu ý khi tập cho bé ăn dặm

Tuy nhiên, việc ăn dặm của bé ở thời điểm đầu không hề đơn giản, do bé cần được thích nghi với các loại thức ăn mới, nên thời điểm này rất dễ bị đi ngoài. Việc ăn dặm nên được các mẹ tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh, chọn lựa kĩ các loại thực phẩm phù hợp và an toàn với hệ tiêu hóa của bé. Các mẹ cũng cần để ý kĩ những phản ứng bất thường của bé để có chiều hướng thay đổi thức ăn và xử lý kịp thời.

Nguyên nhân cho việc bé ăn dặm bị đi ngoài

Nguyên nhân đầu tiên chính là sự thay đổi khi chuyển sang thời kì ăn dặm, việc bú sữa mẹ giảm đi, việc bổ sung dinh dưỡng được thay thế bằng bột và cháo. Hệ tiêu hóa của bé chưa thích ứng được với sự thay đổi đó, sức đề kháng bị giảm và rất dễ bị tiêu chảy.

Nguyên nhân cho việc bé ăn dặm bị đi ngoài

Mẹ nên chú ý những nguyên nhân sau có thể khiến bé bị đi ngoài

Trong khi bé tập ăn dặm, sẽ xảy ra những trường hợp lượng thức ăn trong cơ thể không được tiêu hóa hoàn toàn, sản sinh các nguy cơ vi khuẩn có hại gây bệnh cho hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, những vi khuẩn này gây ra những triệu chứng như tiêu chảy, nôn trớ, lười ăn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé.

Những vấn đề liên quan bé ăn dặm:

Những phương pháp phòng tránh tiêu chảy cho bé

– Các bé trong 6 tháng đầu đời nên uống hoàn toàn bằng sữa mẹ, các bé chỉ nên ăn dặm sau 6 tháng tuổi.

– Bệnh tiêu chảy có thể xảy ra do nguyên nhân đồ ăn cho bé không được vệ sinh, chính vì vậy các mẹ nên thật cẩn thận trong việc lựa chọn nguồn thức ăn cũng như cách nấu cho trẻ, nguồn nước nên được đun sôi cẩn thận, giữ vệ sinh trong ăn uống.

– Thức ăn cho các bé cần đầy đủ dưỡng chất, trong đó đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất bao gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng, phối hợp các loại thức ăn để bé không bị dư thừa chất nào, gây nên khó tiêu.

– Các bé nên được ăn thức ăn mới khi vừa nấu xong, không để qua ngày, để quá lâu tránh tình trạng nhiễm khuẩn.

Tìm hiểu những phương pháp phòng tránh tiêu chảy cho bé

Tìm hiểu những phương pháp phòng tránh tiêu chảy cho bé

Các mẹ nên bổ sung thêm cho bé chất Probiotics, chọn những sản phẩm bột ngũ cốc ăn dặm được bổ sung các loại probiotics – Bifidus BL có lợi cho hệ tiêu hóa, được chứng minh tính hiệu quả và tính an toàn qua những thử nghiệm cho kết quả tốt, đồng thời có thể bổ sung với số lượng đầy đủ và không làm thay đổi mùi vị thức ăn của trẻ để bé dễ dàng chấp nhận nhờ đó đem lại hiệu quả giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng