Những điều cần biết khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy

0

Các mẹ muốn cho bé ăn dặm tự chỉ huy, đó là một phương pháp hay nhưng sẽ nguy hiểm cho bé nếu các mẹ chưa hiểu rõ cách thức cho bé ăn dặm bằng phương pháp này.

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là gì

Ăn dặm tự chỉ huy là một trong phương pháp mới đang được các bà mẹ trẻ ở Việt Nam áp dụng với mong muốn đem lại cho bé những trải nghiệm thưởng thức bữa ăn thú vị và đầy đủ dưỡng chất.

Chắc tới thời điểm này bạn không còn phân vân việc mấy tháng cho trẻ ăn dặm nữa mà đang quan tâm đến việc nên cho bé ăn gì khi hệ tiêu hóa của bé khá non nớt, và chế độ ăn dặm cho bé được các mẹ chú ý và cân nhắc thật kĩ để bé vừa đủ dưỡng chất để phát triển, vừa tránh cho bé những phản ứng không tốt khi tiếp xúc với thức ăn mới. Cũng từ đây, rất nhiều thói quen ăn uống của bé sau này sẽ bị ảnh hưởng.

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là

Tìm hiểu phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là gì

Đứng trước điều này, phương pháp ăn dặm do bé tự chỉ huy được xem như là một cú đột phá so với cách cho ăn truyền thống khi các mẹ luôn định sẵn khẩu phần ăn cho bé.Phương pháp ăn dặm do bé tự chỉ huy là phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định (Baby Led), do đó đòi hỏi ba mẹ phải tôn trọng quyết định của bé.

Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể theo phương pháp này, trên nguyên tắc sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính, nhưng phương pháp mới này sẽ giúp có thể giúp bé tận hưởng bữa ăn một cách chủ động. Trẻ sẽ được tập tự ăn, khám phá và thưởng thức bữa ăn gia đình ngay từ lần đầu tiên ăn dặm của mình. Phương pháp này sẽ giúp cho tiếp xúc thức ăn dễ dàng và thú vị hơn, đây là cách khuyến khích bé tự tin và hấp thụ bữa ăn.

Tác dụng của phương pháp bé ăn dặm tự chỉ huy

– Các bé sẽ ăn và phát triển mọi kỹ năng một cách tự nhiên, bé ăn theo bản năng khi đã sẵn sàng và hứng thú với thức ăn đó, bé khám phá thức ăn theo cách ăn riêng của mình, các bé sẽ sử dụng tay và miệng của mình theo bản năng để tìm hiểu về mọi loại vật thể, bao gồm cả thức ăn.

– Các bé sẽ học được cách tận hưởng và tin tưởng thức ăn, bé biết khám phá những vị khác biệt, học cách nhận biết thức ăn, giảm các yếu tố nghi ngờ và xây dựng thú vui ăn uống lâu dài.

– Phát triển khả năng tiếp cận sự vật qua việc để bé tập điều phối tay và mắt mỗi lần sử dụng ngón tay đưa thức ăn vào miệng. Những món ăn thú vị với kích cỡ và cảm giác khác nhau hàng ngày sẽ làm tăng sự khéo léo của bé khi sử dụng tay. Trước khi áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy này mẹ tham khảo những chia sẻ từ bài viết những lưu ý khi cho bé ăn dặm mẹ nên chú ý. 

Tìm hiểu tác dụng của phương pháp bé ăn dặm tự chỉ huy

Tìm hiểu tác dụng của phương pháp bé ăn dặm tự chỉ huy

– Các bé tham gia bữa ăn gia đình và bắt chước hành vi người lớn, cách chia sẻ và cách giao tiếp.

– Các bé sẽ phát triển thói quen ăn uống lành mạnh, các bé sẽ có chế độ ăn khoa học để bé có được thói quen ăn tốt từ bây giờ.

– Các mẹ chuẩn bị bữa ăn dễ dàng, đơn giản và nhanh hơn, thời gian cho bé ăn cũng vui vẻ nhẹ nhàng và thú vị.

Cách thức áp dụng phương pháp bé ăn dặm tự chỉ huy

Bé ăn dặm tự chỉ huy được ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, thực đơn sẽ phong phú hơn như trái cây, rau củ, thịt, phô mai, trứng luộc, bánh mì, cơm, khoai và các thực phẩm giàu chất khác. Tuy nhiên tùy giai đoạn tháng tuổi mà bé được ăn những loại thức ăn phù hợp để tránh bị đi ngoài, đầy bụng khó tiêu hay bị dị ứng.

Các mẹ nên chọn những thức ăn cắt hình que hoặc bản to một chút khi bé bắt đầu ăn, nên tránh những thức ăn có muối và đường, lượng gia vị càng ít càng tốt, các thức ăn có mật ong, sò hến, trứng lòng đào và các loại hạt nên được hạn chế cho vào ăn dặm. Bé nhà bạn đã được 6 tháng tuổi, bạn phân vân trong việc lựa chọn thực đơn cho bé bạn có thể áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy hoặc kết hợp thêm nhóm thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng Tuổi 

Cách áp dụng thức áp dụng phương pháp bé ăn dặm tự chỉ huy

Cách áp dụng thức áp dụng phương pháp bé ăn dặm tự chỉ huy

Khi ăn, mẹ cho bé ngồi thẳng người, quay mặt về phía bàn. Đảm bảo rằng bé ngồi vững và có thể dùng bàn tay và cánh tay thoải mái để lựa chọn đồ ăn.Mẹ để đồ ăn lên bàn cho bé tự do lựa chọn, không giúp và cũng không bắt bé ăn. Các mẹ nên chọn những thời điểm bé không mệt và đói để bé có thể tập trung, đừng thúc giục bé hoặc làm bé sợ khi chưa ăn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng