Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi ngon miệng, bổ dưỡng

0

Bé khi 4 tháng tuổi có hệ tiêu hóa rất non nớt, các mẹ muốn cho bé ăn dặm sớm cần quan tâm tới cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi với những lưu ý đặc biệt sau.

Ở giai đoạn này, sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ đạo vì hệ tiêu hóa của bé 4 tháng tuổi chưa hoàn thiện. Các mẹ cần đặc biệt để ý tới các bé trong thời gian đầu khi cho ăn dặm vì khi mẹ cho bé ăn những thức ăn đầu tiên trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống về sau và trẻ 4 tháng tuổi chưa cứng cáp và đủ thích nghi thói quen ăn mới bằng trẻ 6 tháng tuổi.

Khi các mẹ cho bé ăn dặm sớm, như đã nói, giai đoạn đầu tiên bé mới tập ăn thức ăn rất quan trọng. Ngoài sữa mẹ, bé bắt đầu làm quen với thực phẩm khác. Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng cho bé chính yếu và quan trọng nhất, bữa ăn dặm chỉ nên có 1 lần/ngày và là bữa phụ. Bởi ở 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện nên sẽ không dễ dàng hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn khác, rất dễ bị rối loạn tiêu hóa.

4 Tháng tuổi hệ tiêu hóa của bé còn non yếu nên mẹ cần chú ý tới chế độ ăn dặm

4 Tháng tuổi hệ tiêu hóa của bé còn non yếu nên mẹ cần chú ý tới chế độ ăn dặm

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn cho rằng sẽ rất tốt nếu bé được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà không phải bé nào cũng được đáp ứng điều này do các mẹ chỉ được nghỉ 4 tháng sau sinh, mất sữa hoặc bé không chịu bú.

Với những bé ăn dặm sớm trước 6 tháng, mục tiêu quan trọng nhất là cho bé quen dần với món ăn chứ không thể thay thế hàng ngày. Bé sẽ dễ thích ứng và chấp nhân các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Chính vì vậy thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi cần khoa học. Và đặc biệt, các món ăn cần được chế biến hết sức vệ sinh và an toàn. Mẹ tham khảo: Những lưu ý quan trọng về thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Trước tiên, các mẹ hãy cho bé ăn ít bột lỏng dạng nước, mỗi ngày 1 lần để ruột bé thích nghi và tiêu hóa được tinh bột như nước cháo loãng, bột ngọt loãng. Cứ như vậy sau 4 – 5 ngày, ruột bé tiêu hóa tốt thì mẹ khuấy bột đặc dần, 1 chén có thể chia 1 – 2 lần ăn nhỏ, mỗi chén bột có thể cho thêm một muỗng cà phê dầu ăn cho bé dễ nuốt. 

Trẻ 6 tháng tuổi có chế độ ăn khác với trẻ 4 tháng tuổi

Trẻ 6 tháng tuổi có chế độ ăn khác với trẻ 4 tháng tuổi

Các mẹ nên quan sát thật kĩ phản ứng khi ăn của các bé, vì các bé rất dễ vì thức ăn mới mà bị rối loạn tiêu hóa, khi bé đã quen dần mẹ hãy tăng độ đặc hơn cho bột. Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn và không cần phải ép bé ăn khi bé không muốn. Khi nào bé đã quen với việc ăn dặm thì bạn sẽ tập cho bé ăn đúng giờ và theo bữa hơn.

Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi cho các mẹ tham khảo:

– Tuần 1: các bé chỉ nên tiếp xúc làm quen với nước cháo loãng, các mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 bữa/ngày, mỗi lần từ 2-3 thìa để bé từ từ làm quen, đến khi bé ăn quen thì tăng dần độ đặc.

– Tuần 2: mẹ có thể cho bé thử các loại bột ngọt cho bé ăn dặm, pha các loại bột ăn dặm ngọt thật loãng, cho bé thử ít một, đến khi bé quen mùi vị mới tăng dần độ đặc và lượng ăn.

– Tuần 3: các mẹ nhìn vào sự phản ứng của trẻ để cho trẻ ăn dặm với nước loãng xay từ rau xanh, củ, quả, xay nhuyễn lấy nước cho các bé thử, nên chọn loại rau có chất dinh dưỡng, lành như rau ngót, cải bó xôi,…để tăng chất xơ cho bé.

Mẹ xem thêm: Những món ăn tưởng lợi mà hại khi trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm

Mẹ cần cẩn thận trong việc lựa chọn chế độ ăn cho bé ăn dặm

Mẹ cần cẩn thận trong việc lựa chọn chế độ ăn cho bé ăn dặm

Khi áp dụng cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi này, những bữa đầu nên nấu thật loãng, cháo và rau xay như nước để bé dễ nuốt, không bị nghẹn. Chỉ khi bé ăn quen mới tăng lượng lên dần.Thời gian này bé vẫn chưa nên thử các loại thức ăn giàu đạm và chất béo sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi ngon miệng, bổ dưỡng
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng