Tham khảo ngay thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi thơm ngon, bổ dưỡng

0

Nhiều bà mẹ muốn cho con ăn dặm từ sớm nhưng vẫn còn bỡ ngỡ, các chuyên gia hàng đầu nhi khoa đã đưa ra khuyến nghị về thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi để các mẹ tham khảo.

6 tháng đầu đời luôn là bước phát triển quan trọng của các bé, chính vì vậy mà các bà mẹ luôn đau đầu tìm hiểu các cách bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho các bé của mình ngoài sữa mẹ, hệ tiêu hóa của bé hiện tại tuy chưa hoàn thiện nhưng cần thích nghi và làm quen với những thức ăn ngoài sữa.

Tham khảo thêm thực đơn ăn dặm ở các tháng tuổi:

Hiểu được điều đó, các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa đã đưa ra một vài lời khuyên cho các mẹ để cho bé tập làm quen với sự thay đổi này, giúp các bé tiếp nạp các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ mà vẫn đảm bảo sự phát triển tăng trưởng đều đặn của bé.

Các bé khi đã 5 tháng tuổi thường đã bắt đầu có những thói quen hết sức đáng yêu như đá lưỡi, nhai tóp tép và thích ngậm, đó là dấu hiệu cho thấy bé đã có thể bắt đầu tập ăn dặm.

Tuy vậy thì hệ tiêu hóa của bé vẫn rất non nớt, bạn nên chú tâm tới những bữa ăn dặm đầu tiên và để ý đến những phản ứng của bé để điều chỉnh các nấu cho phù hợp.

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi cũng là vấn đề cần được lưu tâm, tuy bé đã muốn tiếp xúc với thức ăn mới ngoài sữa mẹ, nhưng không phải có thể thích nghi ngay được, các bé chỉ nên có 1 bữa ăn dặm/ngày để làm quen, chỉ coi như bữa phụ, sữa vẫn được coi là bữa chính trong ngày. Bắt đầu với bữa ăn loãng như nước cháo, nước rau củ xay (đặc hơn sữa mẹ) và khi bé quen dần thì chuyển qua thức ăn đặc hơn.

Cách thức cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm

– Thời gian ăn dặm cho bé nên ăn vào bữa sáng lúc 10 giờ, đến khi bé được 6 tháng tuổi thì ăn thêm 1 bữa nữa trước 7 giờ tối.

– Dạng thực phẩm cho các bé lỏng như nước hoặc nghiền nhuyễn (thường tỷ lệ 1 gạo/10 nước)

– Lượng thức ăn dặm phải bắt đầu với lượng là 1 thìa (5ml) đối với những món mới, tăng dần, thay đổi thực đơn và thời gian khi bé đã thích ứng. Tuy nhiên, tối đa một ngày mẹ cũng chỉ cho bé ăn khoảng 7 thìa 1 lần ăn là vừa đủ.

Một vài chú ý cho các bé mới ăn dặm:

– Khi bắt đầu thực hiện ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn với số lượng nhỏ, thậm chí là ít hơn một muỗng cà phê để xem phản ứng của bé với thức ăn mới. Khi quyết định thử món mới, mẹ nên cho bé ăn 3-4 ngày để bé từ từ thích nghi.

Đặc biệt để ý lúc bé có dấu hiệu lạ thì nên ngừng ngay việc cho ăn dặm và phát hiện sớm các biểu hiện của bé để điều chỉnh.

– Các mẹ nên không cho muối hoặc cho rất ít vào bữa ăn dặm của các bé.

– Chọn những loại thực phẩm dễ tiêu nhất, lành nhất để tránh bé bị dị ứng hoặc ảnh hưởng tiêu hóa, nếu bé không chịu ăn thì không nên ép, chờ 2-3 ngày rồi cho bé ăn lại.

Cách lựa chọn thực đơn đơn ăn dặm 5 tháng cho bé yêu

Cách lựa chọn thực đơn đơn ăn dặm 5 tháng cho bé yêu

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 5 tháng tuổi cho các mẹ tham khảo

– Tuần đầu tiên: Mẹ nên cho bé ăn khoảng từ 5ml – 10ml nước cháo trắng.

– Tuần thứ hai: Ngoài cháo trắng thì mẹ có thể bổ sung thêm cà rốt (5ml), bí đỏ (5ml), khoai tây (5ml) hoặc cà chua (5ml) vào thực đơn ăn dặm của bé.

– Tuần thứ ba: Mẹ có thể tăng khẩu phần ăn cho bé ăn mỗi ngày. Cháo trắng kết hợp với các loại rau củ.

Nhóm thực đơn ăn dặm cho trẻ 5 tháng tuổi cho các mẹ tham khảo

Nhóm thực đơn ăn dặm cho trẻ 5 tháng tuổi cho các mẹ tham khảo

Tham khảo ngay thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi thơm ngon, bổ dưỡng
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng