Bé ăn dặm bị táo bón cần xử lý thế nào?

0

Các bé mới bắt đầu ăn dặm thường hay bị rối loạn tiêu hóa, hệ tiêu hóa của các bé gặp sự thay đổi vẫn chưa thể thích nghi được, vậy các mẹ nên làm gì khi bé ăn dặm bị táo bón?

Các bé dưới 6 tháng tuổi luôn được sự quan tâm lớn nhất của ba mẹ, đây là điều hiển nhiên vì các bé vẫn còn rất non nớt, một sự thay đổi nhỏ từ môi trường cũng sẽ tác động đến các bé. Đó chính là lý do mà ba mẹ cần hết sức chú tâm tới những biến động của trẻ, kể cả việc khó ăn, khó ngủ, quấy nhiễu hay khóc, đều cần tìm hiểu kĩ lưỡng để tránh hậu quả không tốt cho sự phát triển của bé sau này.

Những điều cần biết khi bé tới tuổi ăn dặm:

Dấu hiệu của các bé bị táo bón

Rất nhiều bố mẹ rất lo lắng khi bé ăn dặm bị táo bón, khó tiêu đầy bụng. Trên thực tế điều này là khá phổ biến đối với trẻ nhỏ, nhất là khi bé ăn dặm, hệ tiêu hóa của bé còn non nớt. Trẻ bị táo bón biểu hiện là gây ra khó chịu, chán ăn, về lâu dài ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé do vậy các mẹ cần có cách khắc phục sớm.

Dấu hiệu của các bé bị táo bón

Dấu hiệu của các bé bị táo bón

– Các bé sẽ đi tiêu khoảng 3-4 lần/ ngày, nhưng nếu bé bị táo bón thì bé sẽ đi ít hơn hoặc không đi đại tiện trong vài ngày.

– Các mẹ thấy phân của bé cứng hơn, vón cục hoặc có máu.

– Trẻ khó khăn trong việc đi đại tiện hoặc quấy khóc khi đi ngoài.

– Các bé thường hay khóc, quấy nhiễu, khó chịu, căng thẳng.

– Bụng bé luôn căng tròn, nhấn vào thấy cứng.

– Bé chán ăn, không chịu ăn, quấy khi ăn

– Có hiện tượng ợ hơi, buồn nôn và nôn trớ.

Nguyên nhân bé ăn dặm bị táo bón

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị táo bón, chủ yếu là liên quan đến việc ăn uống của các bé hàng ngày ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của các bé. Các mẹ cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân mới có thể giúp bé giảm bớt tình trạng này và thay đổi chế độ ăn uống để bé hạn chế bị táo bón sau này. Sau đây sẽ liệt kê những nguyên nhân do ăn dặm gây ra khiến bé bị táo bón.

Nguyên nhân bé ăn dặm bị táo bón

Nguyên nhân bé ăn dặm bị táo bón

– Bé ăn dặm bị táo bón chủ yếu là do thức ăn dặm, thực phẩm quá nhiều tinh bột và ít chất xơ.

– Khả năng tiêu hóa của bé còn yếu nhưng nếu được ăn quá nhiều cũng có gây đầy bụng. khó tiêu.

– Bé nhạy cảm với một số loại thức ăn nhất định hoặc thậm chí ngộ độc thực phẩm nhẹ.

– Bé gặp rối loạn chuyển hóa khi hấp thụ thức ăn mới khi ăn dặm.

Các giải pháp khắc phục khi bé ăn dặm bị táo bón

Các mẹ đầu tiên cần xem xét đến thực đơn ăn dặm mấy ngày gần đây để xem có thực phẩm nào gây ảnh hưởng tới bé không. Sau đó nên thay đổi các loại thức ăn dặm, thêm nhiều chất xơ hơn, chúng có từ rau, củ, quả,… và giảm lượng đạm và chất béo trong đồ ăn dặm. Các mẹ cũng có thể giảm bớt cho ăn tinh bột tinh chế thay vào đó là cho bé ăn ngũ cốc nguyên hạt như bột, lúa mạch, gạo tẻ,…

Các mẹ nên chia ra nhiều bữa ăn nhỏ cho các con khi ăn dặm, vì nếu các bé ăn quá nhiều trong 1 bữa, các bé sẽ ăn quá no, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Tất nhiên, các mẹ nên chú ý xay nhuyễn các loại thực phẩm để bé dễ tiêu hơn vì bé vẫn không đủ cứng cáp để ăn thức ăn cứng.

Các giải pháp khắc phục khi bé ăn dặm bị táo bón

Các giải pháp khắc phục khi bé ăn dặm bị táo bón

Để điều trị dứt điểm táo bón, bé nên ăn các loại nhiều chất xơ, trái cây và rau củ là cần thiết để giúp trẻ tránh bị táo bón, bạn không nên cho bé ăn nhiều loại quả nhiều đường, bạn nên chọn quả như táo, lê, mận, đào,… Các bé nên bú sữa thường xuyên bổ sung và xen kẽ với việc ăn dặm, để tránh bị mất nước.

Các mẹ có thể cùng bé chơi đùa để bé được vận động nhiều sẽ giúp tăng tốc độ tiêu hóa và trao đổi chất. Nếu bé đang khó chịu vì táo bón, bạn nên mát xa bụng bé mỗi ngày để giúp kích thích nhu động ruột và giúp bé thư giãn hơn, bớt khó chịu ở bụng.

Các mẹ tuyệt nhiên không nên trẻ sơ sinh uống thuốc mà không có chỉ dẫn của bác sĩ, chứng táo bón hoàn toàn có thể giải quyết bằng chế độ ăn uống và trị liệu tự nhiên, trừ phi bé có dấu hiệu nặng cần được đưa đi khám để tìm hiểu chính xác.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng