Những lưu ý quan trọng để bé ăn dặm đúng cách

0

Từ 6 tháng tuổi, nên cho trẻ ăn dặm để làm quen với những thực phẩm mới. Cha mẹ cần cho bé ăn dặm đúng cách và phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển của trẻ.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi cho bé làm quen với việc ăn dặm để được hướng dẫn chi tiết và đúng đắn về vấn đề này.

1. Chọn thời điểm cho bé ăn dặm đúng cách

Chỉ nên cho bé ăn dặm khi cơ thể trẻ đã phát triển tương đối hoàn chỉnh và sẵn sàng để hấp thu những thực phẩm mới lạ. Thông thường, nên cho trẻăn dặn sau 6 tháng đầu bởi khi này việc chỉ bú sữa mẹ không đủ đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể của bé nữa.

Khi trẻ lớn hơn, những hoạt động thể chất của trẻ sẽ tăng lên khi lẫy, bò hay chơi đùa. Nguồn cung cấp dinh dưỡng từ sữa mẹ mỗi ngày sẽ dần không còn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ năng lượng cho những hoạt động thể chất của bé.

Cho trẻ ăn dặm là cần thiết nhưng cần đúng phương pháp

Cho trẻ ăn dặm là cần thiết nhưng cần đúng phương pháp

Mấy tháng cho trẻ ăn dặm là khoa học và đúng cách để có thể bù đắp được sự thiếu hụt trong quá trình phát triển, đồng thời không gây ảnh hưởng xấu sau này tới hệ tiêu hóa của bé. Khoa học đã chứng minh cần cho bé ăn dặm đúng cách theo khuyến cáo của các chuyên gia. Thời gian cho trẻ ăn dặm thông thường sẽ kéo dài từ tháng thứ 6 đến khi trẻ được 2 tuổi.

Một số biểu hiện dưới đây của bé có thể cho thấy bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm

– Cân nặng của trẻ đã tăng gấp 2 lần so với lúc mới sinh.

– Trẻ đủ cứng cáp để ngồi thẳng một mình

– Trẻ thể hiện sự thích thú khi mẹ cho ăn

– Bé không còn phản xạ đẩy tất cả mọi thứ mẹđưa vào ra khỏi miệng

– Trẻ ngoảnh đầu đi nới khác để thể hiện sự phản đối với món mà mình không muốn ăn

– Đưa môi dưới về phái trước để đón thìa của mẹ.

2. Những lưu ý quan trọng để bé ăn dặm đúng cách

Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm

Trước 6 tháng tuổi không nên cho trẻ ăn dặm. Sữa mẹ vẫn đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé. Không những thế, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn chưa hoàn thiện và sẵn sàng tiếp nhận những thực phẩm phức tạp.

Cho bé căn dặm từ ngọt đến mặn

Hãy tập dần cho bé ăn dặm đúng cách bằng việc cho trẻ ăn những thực phẩm tương tự với sữa mẹ trước khi dùng các món ăn khác biệt hơn. Chính vì thế nên ưu tiên những loại thực phẩm có vị ngọt sau đó mới dần dần thay thế với các món mặn đa dạng dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Cho trẻ ăn dặm đúng cách

Cho trẻ ăn dặm đúng cách

Thực hiện nguyên tắc ít – nhiều, không nên nóng vội

Cho dù trẻ có thích thú đối với việc được mẹ cho ăn dặm nhưng cũng không nên cho bé ăn quá nhiều trong những lần đầu. Thay vàođó hãy cho bé ăn từng ít một và tăng dần lượng thực phẩm lên theo thời gian. Hệ tiêu hóa của bé cần thời gian để làm quen và hấp thu những chất dinh dưỡng mới khi bé bắt đầu tập ăn dặm.

Hãy bắt đầu với thức ăn loãng

Các loại thức ăn loãng sẽ giúp bé dễ ăn, dễ nuốt hơn và dễ dàng tiếp nhận hơn. Đồng thời, các loại thức ăn loãng cũng dễ hấp thu hơn do đó nó được ưu tiên khi tập cho trẻ ăn dặm. Sau khi trẻ đã quen dần mới thay thế bằng những loại thức ăn đặc hơn và giàu dinh dưỡng hơn.

Thực đơn ăn dặm đủ chất

Thực đơn ăn dặm của trẻ cần được bổ sung đầy đủ và cân bằng 4 nhóm chất thiết yếu và cần thiết cho cơ thể: đường bột, đạm, chất béo và vitamin. Đặc biệt, chỉ nên cho trẻ ăn nhạt để tránh những phản ứng của cơ thể với lượng muối quá lớn, lượng muối có sẵn trong các loại nguyên liệu đã đủ đáp ứng nhu cầu cho cơ thể bé.

Xem thêm: Bé ăn dặm nên ăn cá gì giàu dinh dưỡng

Không nên ép buộc trẻ tiếp nhận việc ăn dặm

Khi trẻ phản ứng lại với quá trình ăn dặm, mẹ không nên ép trẻ ăn mà thay vàođó hãy ngưng lại một thời gian từ 5 đến 7 ngày sau đó bắt đầu lại. Tình trạng này thường xảy ra trong giai đoạn đầu tập ăn cho bé, nhưng sau đó bé sẽ nhanh chóng quen dần và tiếp nhận thức ăn.

Cho bé ăn dặm là cột mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển của trẻ. Cha mẹ cần lưu ý để có thể cho bé ăn dặm đúng cách để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé trong thời kỳ nhạy cảm này.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng