Những lưu ý quan trọng về thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

0

6 Tháng tuổi được coi là khoảng thời gian khoa học nhất để cho trẻ ăn dặm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những lưu ý quan trọng về thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi là một trong những vấn đề được nhiều các bà mẹ quan tâm, vì trong giai đoạn này là giai đoạn đầu tiên của trẻ khi làm quen với ăn dặm, ngoài việc quan tâm thời gian cho bé ăn dặm hợp lý, chúng ta cũng cần chú ý đến các món ăn dặm cho bé 6 tháng sao cho phù hợp.

Giai đoạn tháng thứ 6 của trẻ lúc này sữa mẹ không còn đủ dinh dưỡng để cung cấp cho trẻ phát triển mà còn cung cấp những dinh dưỡng bên ngoài, lúc này các mẹ nên tạo ra những thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, cho trẻ tập làm quen với những thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên cũng không nên ngừng bú sữa mẹ vì lúc này sữa mẹ vẫn còn rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ.

Các chủ đề liên quan tới chế độ ăn dặm của bé:

Trẻ 6 tháng tuổi có thể ăn dặm

Trẻ 6 tháng tuổi có thể ăn dặm

1. Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

– Đối với bữa sáng của trẻ bạn nên cho trẻ sử dụng bột ăn dặm dành cho trẻ và tốt nhất bạn nên chọn cho trẻ những loại bột ăn dặm có nguồn gốc từ lúa mạch, gạo lứt và yến mạch.

– Bữa trưa ngoài việc cho trẻ ăn bột thì thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi nên thêm 2 muỗng trái cây, rau củ xay thật nhuyễn như khoai lang, khoai tây, cà rốt, xoài chín và bí đỏ.

– Bữa tối bạn cho trẻ ăn ít hơn một chút từ 1 đến 2 muỗng bột ăn dặm cho trẻ sơ sinh, kết hợp cùng với một chút thịt bò để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, nấu ăn chung với các loại rau củ được chế biến xay nhuyễn nấu bột cho trẻ.

Bột ăn dặm cho trẻ

Bột ăn dặm cho trẻ

2. Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi cần đảm bảo một số yêu cầu

– Thức ăn cho bé tập ăn dặm cần thật mềm mịn để bé dễ nuốt và dễ tiêu hóa.

– Nên bắt đầu với các thực phẩm có vị gần với sữa mẹ để bé dễ làm quen. Mùi vị rất quan trọng với bé, ảnh hưởng đến cảm nhận và thái độ của bé với việc ăn dặm về sau. Có thể tham khảo như: bí đỏ nghiền, khoai tây nghiền, đậu hà lan hấp chín nghiền trộn sữa…

– Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi về cơ bản nên bao gồm đủ 4 nhóm dinh dưỡng:

+ Chất đạm: có tác dụng tổng hợp các kháng thể để bảo vệ cơ thể trẻ. Các thực phẩm nhiều đạm có thể kể đến như: thịt, cá, trứng, đậu phụ, tôm, ếch…

+ Chất đường bột: Gồm bột, gạo… đây là chất quan trọng cung cấp năng lượng cần thiết cho trẻ phát triển toàn diện.

+ Chất béo: Chất béo có nhiều trong bơ, mỡ động vật, dầu ăn… Chất này giúp da bé được căng mịn, các tế bào não phát triển và hệ tần kinh của trẻ được hoàn thiện hơn. Thời kì 6 tháng tuổi ruột của bé còn non và yếu chính vì vậy việc lựa chọn thực phẩm cho bé, bạn tham khảo bài viết: Lưu ý quan trọng về chế độ dinh dưỡng cho bé từ 6 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi cần đầy đủ dưỡng chất

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi cần đầy đủ dưỡng chất

+ Chất xơ: có nhiều trong các loại rau củ quả như: cà rốt, cà chua, rau cải, bí đỏ, xoài, chuối… Những loại rau củ quả cung cấp nhiều vitamin và chất xơ, chống táo bón ở trẻ.

– Bắt đầu cho bé ăn dặm – chú ý chất quan trọng hơn lượng

+ Các mẹ thường có suy nghĩ cho con ăn càng nhiều càng tốt, sẽ giúp bé hấp thụ được nhiều dinh dưỡng và tăng cân tốt. Nhưng mẹ phải thay đổi suy nghĩ, nên hiểu rằng chất quan trọng hơn lượng nhé.

+ Mẹ không nên áp đặt 1 lượng ăn nhất định với bé.

+ Tùy nhu cầu của bé, mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn hợp lý như hỗ trợ năng lượng cho bé hiếu động, bổ sung đạm và chất béo cho bé nhẹ cân, thêm chất xơ cho bé dễ bị táo bón…

3. Những lưu ý khi cho trẻ tập ăn dặm 6 tháng tuổi

– Hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn có quá nhiều đạm như cá, thịt…

– Đường là thực phẩm được sử dụng ít nhất có thể.

– Tư thế khi ăn cần bế cho trẻ ngồi dậy ăn tránh những trường hợp trẻ bị nôn trớ.

Những lưu ý quan trọng về thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng