Mấy tháng cho trẻ ăn dặm là khoa học và phù hợp nhất?

0

Nhiều chị em phụ nữ không biết mấy tháng cho trẻ ăn dặm là khoa học nhất. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý thời gian thích hợp mà các mẹ có thể bắt đầu cho con ăn dặm.

1. 6 Tháng nên cho trẻ ăn dặm là tốt nhất

Ăn dặm là bước quan trọng đối với sự phát triển sức khỏe cho trẻ. Nhiều bà mẹ mới sinh băn khoăn, không biết mấy tháng cho trẻ ăn dặm là tốt. Theo các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khoa Nhi thì trẻ từ 4- 6 tháng có thể ăn dặm những nếu để tốt và hiệu quả nhất thì nên cho trẻ ăn dặm khi trẻ đủ 6 tháng tuổi. Lí do được đưa ra bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã tương đối hoàn thiện, có tiết ra một loại enzyme có khả năng tiêu hóa tinh bột.

Ở 6 tháng tuổi thì sữa mẹ không thể đủ cung cấp dưỡng chất cho trẻ nữa bởi nhu cầu dinh dưỡng của trẻ ngày càng tăng cao. Trẻ cần được ăn dặm để có thể bổ sung đủ dưỡng chất cũng như năng lượng để đảm bảo phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Mẹ tham khảo: thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Trẻ 6 tháng nên ăn dặm là tốt nhất

Trẻ 6 tháng nên ăn dặm là tốt nhất

2. Dấu hiệu cho biết trẻ đã tới tuổi ăn dặm

Việc xác định mấy tháng cho trẻ ăn dặm có ý nghĩa đối với sự phát triển bình thường của trẻ. Như đã nói ở phần trên thì do trẻ cần nhiều dinh dưỡng hơn nên cha mẹ cần bổ sung dưỡng chất thêm cho trẻ qua dồ ăn dặm. Một vài những biểu hiện báo hiệu trẻ đã đến thời kì ăn dặm ở tháng thứ 6 mà cha mẹ cần hết sức lưu ý đó là:

– Trẻ đòi bú liên tục và thường xuyên trong ngày mặc dù trẻ bú cách đó chưa được lâu. Bên cạnh đó trẻ thường đói về đêm và khóc, phải cho bú trẻ mới im và chìm vào giấc ngủ.

– Nhiều trẻ có hiện tượng mút tay, khi thấy người lớn ăn thì nhìn chằm chằm, lúc được bố mẹ mớm thức ăn thì hứng thú…

Trẻ đòi bú liên tục là một dấu hiệu khi muốn ăn dặm

Trẻ đòi bú liên tục là một dấu hiệu khi muốn ăn dặm

3. Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm vào tháng thứ 6

– Tuy biết là bước vào tháng thứ 6 cho trẻ ăn dặm là hợp lí tuy nhiên nếu vào thời điểm này trẻ đang bị ốm, mọc răng thì tốt nhất cha mẹ chưa vội cho con ăn dặm. Khi ăn dặm bé sẽ có nhiều thay đổi so với lúc uống hoàn toàn bằng sữa mẹ nên đôi khi có những tác dụng phụ không mong muốn như nôn, trớ… Chính bởi vậy để đảm bảo sức khỏe cho con thì sẽ cho trẻ ăn dặm khi trẻ khỏe mạnh hoàn toàn, như vậy việc hấp thụ các dưỡng chất trong đồ ăn dặm cũng hiệu quả hơn rất nhiều. Nếu mẹ sinh con tập đầu hay chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lên thực đơn hay chăm bé thời kì ăn dặm thì bạn có thể tham khảo những chia sẻ từ bài viết: Cách cho bé ăn dặm đúng cách

Nên cho trẻ 6 tháng ăn dặm bằng bột

Nên cho trẻ 6 tháng ăn dặm bằng bột

– Để tập cho trẻ ăn dặm thì mẹ nên cho trẻ ăn dặm là cháo, bột… trước khi cho trẻ bú hoặc uống sữa bình. Việc này sẽ giúp trẻ ăn dặm ngon miệng hơn bởi lúc đó trẻ còn đói. Dần dần trẻ sẽ quen với đồ ăn dặm và mẹ có thể cai sữa cho con.

– Mỗi trẻ lại có khẩu vị khác nhau, nếu chúng ta đưa đồ ăn dặm cho trẻ mà trẻ không muốn ăn, trẻ nôn ra thì không nên ép.

– Mỗi tuần không nên cho trẻ ăn dặm quá nhiều loại thức ăn mà chỉ nên cho trẻ thử 1- 2 loại. Nếu định cho bé ăn hoa quả nghiền, không cần cho ngay cả táo, lê và mận. Chỉ được dùng một loại thực phẩm mới. Nếu nấu cháo sữa thì không nên dùng loại bột ngũ cốc 7 thành phần mà chỉ dùng loại một thành phần. Khi nào trẻ quen với thức ăn dặm cũ mới chuyển sang thử đồ ăn dặm mới. Mẹ tham khảo thêm: 10 Thực đơn ăn dặm bổ dưỡng cho bé từ 6 tháng tuổi

Hi vọng bài viết dưới đây đã cho những chị em phụ nữ mới sinh biết được mấy tháng cho trẻ ăn dặm là tốt nhất để có thể áp dụng trong quá trình chăm sóc con nhỏ. Giúp trẻ phát triên tốt về thể chất, trí tuệ, tinh thần.

Mấy tháng cho trẻ ăn dặm là khoa học và phù hợp nhất?
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng