Phụ nữ sau sảy thai nên ăn gì, kiêng gì?

0
Cập nhật lần cuối vào

Chị em phụ nữ sau sảy thai như một lẽ thường tình thường buồn bã, bi thương. Nhưng chị em cần nhớ chúng ta chưa hề mất hết hi vọng, cần phải chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo ngay từ lúc này. Đó là lý do vì sao những vấn đề như sảy thai cần phải kiêng gì, làm gì, hay ăn gì không nên ăn gì sẽ giúp nữ giới không chỉ phục hồi sức khỏe mà còn ngăn chặn tình trạng sảy thai trong tương lai.

1. Sảy thai là gì?

Sảy thai là hiện tượng thai bị tống ra khỏi buồng tử cung trước tuần thứ 22 của thai kỳ. Sảy thai sớm là trường hợp sảy thai trước 12 tuần và sẩy thai muộn là từ 12-20 tuần.Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu, 85% phụ nữ đã từng sảy thai một lần sẽ có một thai kỳ an toàn trong những lần tiếp, 75% phụ nữ đã từng sảy thai 2, 3 lần sẽ mang thai thành công ở những lần tiếp theo.

2. Phụ nữ sảy thai nên kiêng ăn gì?

Kiêng những món ăn có tính hàn (lạnh), có tính chất dễ gây dị ứng hoặc những thức ăn có mùi tanh như: Cua, ốc, mực, sò, cá, hến… Những món ăn chứa gia vị cay nóng hoặc các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cà phê…) cũng cần tránh tuyệt đối vì những chất này dễ gây tổn thương sâu bên trong như: Sưng tấy, gây đau ở tử cung.

Phụ nữ sảy thai nên kiêng ăn gì

Những thực phẩm mà phụ nữ sảy thai không nên ăn

Thực phẩm ít xơ, giàu tinh bột

Carbohydrate cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần thiết và kiểm soát mức đường huyết ổn định. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc tinh chế chứa ít chất xơ có thể đem đến nhiều tác hại, chẳng hạn như gây ra những thay đổi đột ngột trong đường huyết, tăng cân…

Do vậy, hãy cố gắng hạn chế nhóm tinh bột chứa ít chất xơ như: Mì ăn liền, Bánh quy.

Bạn nên tìm hiểu kỹ các thành tố tạo nên thực phẩm bằng cách tra cứu thông tin từ Google theo cú pháp sau: Thành phần + tên thức ăn bạn định ăn.

Thực phẩm ngọt chứa nhiều đường đơn

Những món ăn ngọt thì hấp dẫn thật đấy nhưng đôi lúc chúng lại không tốt cho cơ thể của bạn, nhất là giai đoạn sau khi sảy thai bởi đường huyết sẽ thay đổi đột ngột.

Do vậy, hãy hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường như: Nước ngọt, Bánh ngọt, Kẹo…

Thực phẩm nhiều chất béo bao gồm cả sữa và thịt

Sau khi sảy thai, mẹ bầu nên tránh những thực phẩm như sữa béo, thịt mỡ bởi chúng sẽ tạo ra môi trường để viêm nhiễm phát triển, từ đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và đau đớn. Những thực phẩm này có thể bao gồm: Sữa tươi nguyên chất, thịt bò, heo, cừu có mỡ, phô mai béo.

Thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành

Phụ nữ sau sảy thai cần hạn chế tối đa các thực phẩm được làm từ đậu nành vì: đậu nành chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng đồng thời chứa hàm lượng phytate khá cao. Phytate có thể ngăn cản cơ thể bạn hấp thu sắt.

Ngoài các nhóm thực phẩm trên đây, bạn cũng nên tránh các món ăn sống hoặc lên men để tránh nhiễm trùng, chẳng hạn như: Phô mai mềm; Sản phẩm từ sữa chưa qua tiệt trùng; Thịt sống, cá sống; Sushi; Salad.

3. Kiêng gì sau sảy thai ngoài ăn uống

Theo thông tin từ vinmec thì phụ nữ cần tránh những điều dưới đây:

Kiêng lạnh: Kiêng tắm nước lạnh, kiêng uống nước lạnh, ăn đồ lạnh… sẽ khiến cơ thể chị em bị nhiễm lạnh, làm suy giảm sức đề kháng.

Kiêng vận động mạnh: Xách nước, giặt quần áo bằng tay… Mặc dù sau khi sảy thai vài ngày, các chị em nên vận động nhẹ nhàng trở lại để máu huyết lưu thông, giúp cơ thể thoải mái, từ đó thả lỏng tâm trạng giúp việc ăn uống và ngủ nghỉ được tốt hơn. Tuy nhiên, không nên vận động quá nhiều vì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, các cơ ở bụng của chị em vẫn chưa co lại đến mức bình thường.

Kiêng quan hệ tình dục: Cần phải kiêng sinh hoạt tình dục trong một khoảng thời gian nhất định (tùy theo thể chất và tâm trạng của mỗi người và độ tuổi thai khi sảy, thường phải kiêng ít nhất một vài tuần sau khi sạch huyết và dịch. Nếu sảy thai to thì chị em nên kiêng khoảng 6 tuần.

Cần phải đợi ít nhất sau 3 tháng sau khi sảy thai tự nhiên mới nên mang thai trở lại hoặc tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc thực hiện một số thăm khám chức năng trước khi lên kế hoạch sinh con. Vì lúc này, tử cung và âm đạo của người phụ nữ mới cơ bản bình phục và quay về tình trạng khỏe mạnh như ban đầu.

Nếu chị em sảy thai do mang thai ngoài tử cung, cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi muốn thụ thai trở lại, vì thời gian hợp lý để chị em mang thai lại trong trường hợp này thường kéo dài hơn, có thể từ 4 đến 6 tháng.

4. Sảy thai nên ăn gì để mau hồi phục

Bị sảy thai không nên ăn gì

Những thực phẩm mà phụ nữ sảy thai nên ăn

Thực phẩm giàu chất sắt

Sẩy thai có thể gây xuất huyết nặng, từ đó dẫn đến sự suy giảm lượng sắt trong cơ thể. Bạn thậm chí có khả năng bị thiếu máu và gặp các triệu chứng liên quan do sảy thai gây nên. Cảm giác mệt mỏi là tình trạng phổ biến sau khi sảy thai. Do đó, bạn nên tăng cường hấp thu các thực phẩm giàu chất sắt.

Loại sắt tốt nhất để tiêu thụ sau khi sẩy thai là chất sắt heme bởi nó rất dễ hấp thụ. Thịt nạc được xem như một nguồn thực phẩm dồi dào loại sắt tốt này, do đó bạn có thể chọn các loại thịt như bò, gà, nạc heo và chế biến sao cho thật ngon miệng. Tuy nhiên, tránh sử dụng hình thức chiên xào nhiều dầu mỡ mà nên luộc, hấp để giữ được nhiều dưỡng chất nhất.

Một số thực phẩm giàu chất sắt khác gồm:

  • Các loại đậu
  • Các loại rau xanh
  • Bắp cải Brussel;
  • Nho khô;
  • Đào sấy khô;
  • Hạt bí ngô;
  • Gạo nâu;
  • Socola đen;

Bên cạnh việc ưu tiên chọn lựa các thực phẩm giàu chất sắt, bạn hãy thử tìm hiểu và chế biến những thực phẩm giàu vitamin C bởi chúng giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Vitamin C có mặt rất nhiều trong các loại trái cây như dâu tây, bưởi, cam…

Thực phẩm giàu canxi

Trong thời gian mang thai, lượng canxi dự trữ của cơ thể mẹ bầu có thể giảm mạnh. Đó là lý do vì phụ nữ sảy thai cần phải bổ sung canxi không chỉ để phục hồi sức khỏe mà còn chuẩn bị cho tương lai mang thai trở lại.

Một số nguồn canxi bạn có thể dễ dàng tìm được trong các loại thực phẩm:

  • Sữa và các sản phẩm làm từ sữa như phô mai ít chất béo;
  • Hải sản như cá hồi và cá mòi;
  • Trái cây sấy khô;
  • Đậu bắp;
  • Rau lá xanh đậm.

Thực phẩm chứa nhiều magie

Magie là một trong những thành tố để điều trị các bệnh lý về mặt tâm thần như trầm cẩm, rối loạn lo âu – những di chứng sau khi phụ nữ sảy thai thường mắc phải. Tại sao lại như vậy? Vì magie có tác dụng rất mạnh trong điều tiết thần kinh, giúp tinh thần bạn ổn định, khỏe mạnh.

Các thực phẩm chứa nhiều magie cần để ý bao gồm: Đậu, các loại hạt, chocolate

Magie không chỉ giúp bạn đối phó với trầm cảm mà còn giúp sản xuất năng lượng cho cơ thể, phục hồi tế bào, hỗ trợ cho chức năng thần kinh và cơ bắp.

Trái cây và rau quả

Trái cây – rau quả từ lâu đã được các tổ chức y tế, bác sĩ khuyên dùng vì chúng là loại thực phẩm không thể thiếu để cơ thể khỏe mạnh và phục hồi, không chỉ cho người bị sảy thai mà còn cả cho những người đang khỏe mạnh.

Việc ăn rau quả, trái cây là rất cần thiết cho phụ nữ sảy thai. Tuy nhiên nếu như bạn hoặc người thân không muốn ăn quá nhiều, hoặc không thích ăn chúng trong bữa chính thì có thể được chế biến thành những món ăn nhẹ hợp khẩu vị như salad, sinh tố, nước ép, sữa chua trái cây…

5. Phụ nữ sau sảy thai nên làm gì

Sau khi sảy thai, chị em nên giữ cơ thể trong trạng thái nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, chú ý bồi bổ sức khỏe, không nên dằn vặt bản thân mà hãy xem đây là chuyện xảy ra ngoài ý muốn.

Nên chia sẻ cảm xúc tiêu cực với chồng, bạn bè hoặc người thân trong gia đình, giúp tinh thần vui vẻ và thư giãn hơn. Có rất nhiều phụ nữ xuất hiện trạng thái lo về vấn đề sảy thai trong tương lai, tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng về điều này, các kết quả điều tra cho thấy có đến 85% các bà mẹ sẽ mang thai thành công trở lại sau khi đã bị sảy thai.

Vấn đề vệ sinh cá nhân hàng ngày: Tối thiểu 2 lần mỗi ngày nên pha nước ấm với dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng để vệ sinh vùng kín, việc làm này giúp chị em chống lại tình trạng nhiễm trùng và giúp khử mùi hôi vùng kín hiệu quả.

Sử dụng túi chườm nóng (hoặc dùng chai nước đổ đầy nước nóng) để chườm lên vùng bụng, lưng và hai bên bẹn. Việc làm này có tác dụng phòng chống đau lưng, mỏi gối, giúp cơ thể chị em nhanh chóng hồi phục.

Nên vận động đều đặn nhưng nhẹ nhàng như đi lại, vươn tay, vai… để giúp cơ thể phục hồi cơ năng, tăng khả năng đề kháng. Nhiều chị em phụ nữ sau sảy thai do quá mệt mỏi thường nằm, ít vận động càng khiến cho cơ thể tê cứng, mỏi mệt thêm. Chị em cần nhớ vận động là hình thức phục hồi rất hiệu quả.

Chia sẻ.

Gửi một câu trả lời