Trẻ 4 tháng tuổi đã nên ăn dặm hay chưa? Ăn thế nào là đúng cách?

0

Khi thời điểm bé được 4 tháng tuổi có nhiều bà mẹ đã phải đi làm, do vậy mà thời gian chăm sóc các bé là khá ít, nhiều mẹ đã tập dần cho bé ăn dặm ở độ tuổi này.

Tuy nhiên, khi trẻ 4 tháng tuổi có nên ăn dặm hay không? Và ăn như thế nào là đúng cách? Hãy cùng caunoiyeuthuong.vn tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Trẻ 4 tháng tuổi đã nên ăn dặm hay chưa?

Các nhà nghiên cứ cho rằng thời điểm cho bé ăn dặm tối ưu là khi bé từ 4-6 tháng tuổi. Lúc này các chức năng của thận và chức năng tiêu hóa của ruột đã khá hoàn thiện, hoàn toàn sẵn sàng cho việc ăn dặm. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng và chủ đạo.

Trẻ 4 tháng tuổi đã nên ăn dặm hay chưa

Trẻ 4 tháng tuổi đã nên ăn dặm hay chưa

Khi bé 4 tháng tuổi các mẹ cần theo dõi sát sao cân nặng của bé. Bởi các chất khoáng như kẽm, sắt có thể bắt đầu bị thiếu hụt ở độ tuổi này. Thông thường bé sẽ tăng từ 150- 200g vào mỗi tuần. Nếu bé nhà bạn có dấu hiệu chậm phát triển, nên cho bé ăn dặm ngay trong thời gian này. Nhưng nếu bé chỉ uống sữa mẹ mà cân nặng vẫn tăng nhanh thì chứng tỏ sữa mẹ vẫn đủ chất, nên dời thời điểm cho bé ăn dặm sang tháng thứ 5 hoặc tháng thứ 6.

Trong thời gian này, nếu bé có biểu hiện dòm ngó miệng bạn khi ăn uống thì hãy cho bé thử chút nước canh, nước cháo hoặc nước trái cây… Đây là thời điểm dễ dàng cho bé tập ăn nhất.

Ăn dặm thế nào là đúng cách?

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm nên cho bé ăn loại bột lỏng, mỗi ngày 1 bữa để bé dạ dày thích nghi dần với lượng thức ăn. Sau khoảng 1 tuần khi hệ tiêu hóa của bé đã ổn định thì các mẹ hãy tăng dần độ đặc của bột, mỗi chén bột nên thêm một muỗng cà phê dầu ăn để bé dễ ăn và tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Hãy cho bé ăn từ từ và chia nhỏ bữa ăn, không nên ép bé ăn quá nhiều. Khi trẻ đã quen dần với việc ăn dặm thì hãy tập cho bé ăn đúng giờ. Các mẹ cũng nên chú ý quan sát biểu hiện của bé đề phòng trường hợp bé bị dị ứng thức ăn. Đồng thời theo dõi phân của bé xem có bị rối loạn tiêu hóa không, để có sự điều chỉnh thích hợp cho các bữa ăn tiếp sau.

Trẻ 4 tháng tuổi đã nên cho ăn dặm như thế nào cho đúng cách

Trẻ 4 tháng tuổi đã nên cho ăn dặm như thế nào cho đúng cách

Thực phẩm ăn dặm thích hợp cho bé

Khi cho bé bắt đầu ăn dặm, các mẹ nên chú ý chọn lựa các loại thực phẩm để vừa đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng nhưng vẫn phù hợp với bé. Trong mỗi bát bột, cần phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm thiết yếu như: chất đạm, chất béo, tinh bột, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất.

– Chất đạm: có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, tôm, cua, đỗ, lạc, đậu…

– Chất béo có trong dầu mỡ (dầu cá hồi, dầu oliu, dầu đậu nành…) là loại chất cung cấp nhiều năng lượng cho bé, giúp bé hấp thu tốt các loại vitamin khi kết hượp với chất béo. Đồng thời làm bát bột được mềm mịn, giúp bé dễ ăn, tăng sự phát triển não bộ cho bé. Ở mỗi bát bột, các mẹ nên cho 1 thìa cà phê chất béo.

– Tinh bột: có trong các loại thực phẩm như: gạo, khoai, sắn, mì, bắp, các loại ngũ cốc… cung cấp hơn nửa nhu cầu về chất đạm và vitamin cho bé
Bên cạnh việc cho bé ăn chất bột, các mẹ nên kết hợp bổ sung thêm các loại nước hoa quả giúp cung cấp thêm lượng chất xơ và vitamin cần thiết cho bé, giúp bé khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.

– Chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất: có trong các loại rau xanh, giúp bé tránh được táo bón và bổ sung cho bé lượng vitamin, khoáng chất cần thiết. Mỗi bát bột của bé, các mẹ nên cho 2-3 thìa cà phê rau xanh hoặc canh rau.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng